Công an Hà Nam: Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra quý III/2023

Thứ sáu - 06/10/2023 08:15
Ngày 06/10, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra quý III/2023; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2023. Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh trủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh; chỉ huy lực lượng Cảnh sát điều tra 2 cấp và Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu dự Hội nghị
Quý III/2023, các đơn vị thuộc Cơ quan điều tra 2 cấp và các đơn vị được giao tiến hành một số hoạt động điều tra đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm thi đua 75 ngày đên hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu công tác năm 2023 và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên tất cả các lĩnh vực cơ bản được bảo đảm. Đã điều tra, khám phá 79 vụ phạm tội về trật tự xã hội; triệt phá 03 chuyên án, bắt 12 đối tượng; phát hiện, bắt xử lý 07 vụ vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, 211 vụ vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Triệt xoá 10 đường dây ma tuý từ các tỉnh, thành phố về Hà Nam tiêu thụ; phát hiện, bắt 103 vụ, 139 đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, thu giữ 05 bánh, trên 212 gam và 179 gói heroin, hơn 28 nghìn viên ma tuý tổng hợp. Phát hiện, xử lý 06 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc trên không gian mạng. Lập 54 hồ sơ đề nghị đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc, giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Công tác kỹ thuật hình sự luôn bảo đảm đúng quy định pháp luật, có kết luận chính xác, khách quan, phục vụ tốt công tác điều tra, xử lý tội phạm. Các đơn vị cấp phòng đã phát huy vai trò tư lệnh trong thực hiện công tác kiểm tra, hướng dẫn bề các biện pháp công tác đối với Công an cấp huyện, cấp xã, nhất là thực hiện hiệu quả việc áp dụng khoa học công nghệ trong công tác điều tra. Công an cấp xã phát huy vị trí, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, thực hiện thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải nâng cao tinh thần trách nhiệm quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm; thực hiện hiệu quả các Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024.
Đại tá Đỗ Hoài Nam – Uỷ Viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ, siết nợ, bảo kê, cướp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao, các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý và các vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, môi trường, đặc biệt là tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.... Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, phân loại giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, công tác điều tra, khám phá án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc, nhất là các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ dư luận xã hội quan tâm, các vụ thuộc diện Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo. Chỉ đạo quyết liệt công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, công tác điều tra khám phá án, xác minh truy bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã…. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng (Viện kiểm sát, Tòa án) trong quá trình thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án, không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý cán bộ đối với đội ngũ điều tra viên, cán bộ điều tra, gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật. Thực hiện tốt chế độ chính sách cán bộ, kịp thời động viên, khen thưởng cán bộ dám nghĩ, dám làm, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách vì nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Tác giả: Trần Trung Dũng