Công an Hà Nam thực hiện rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các nhà trọ, chung cư mini

Thứ năm - 14/09/2023 04:07
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, hiện Công an tỉnh Hà Nam đang cho tiến hành rà soát, thống kê số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ, khu chung cư mini trên địa bàn. Qua đó, nhằm đánh giá, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế trong chấp hành pháp luật liên quan đến hoạt động này, nhất là các quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ.
Đặc thù của nhà trọ, chung cư mini có diện tích nhỏ, thường có nhiều người cùng sinh hoạt, nấu ăn, chứa nhiều vật dụng gia đình dễ bắt cháy…. Đồng thời, việc câu mắc điện, sử dụng đường dây điện tải trọng kém không đảm bảo an toàn PCCC cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini... Mặt khác, nhiều khu nhà trọ, chung cư mini  ở trong ngõ hẻm, nằm xa nguồn nước, không bố trí lối thoát nạn… nên khi xảy ra sự cố cháy, nổ rất khó để lực lượng chức năng tiếp cận, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH).
20230914112258 80pccc tai cac khu tro
Việc trang bị thiết bị chữa cháy tại các khu nhà trọ, chung cư mini là rất cần thiết.

       Ngoài ra, một nguyên nhân dẫn đến các sự cố cháy nổ đáng tiếc đến từ sự chủ quan, lơ là của các chủ nhà trọ và người thuê trọ như: không bảo đảm các điều kiện, trang thiết bị PCCC, bất cẩn trong sử dụng các thiết bị điện sinh hoạt, sạc pin xe máy điện, xe đạp điện qua đêm… cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc nâng cao ý thức, nhận thức cũng như tăng cường tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho các chủ nhà trọ, chung cư mini, người thuê trọ là rất cần thiết.

       Có một khu nhà trọ quy mô 2 tầng, 8 phòng trọ với trên 20 nhân khẩu, ông Nguyễn Văn Hưng, chủ khu nhà trọ tại phường Hai Bà Trưng (TP.Phủ Lý) cho biết: Tại mỗi tầng nhà trọ, tôi đều trang bị các bình chữa cháy cầm tay, hướng dẫn người thuê trọ cách sử dụng. Ngoài ra còn lắp đặt hệ thống bơm nước tổng cho toàn bộ khu nhà. Gia đình tôi đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH do lực lượng công an tổ chức. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thường xuyên nhắc nhở những hộ thuê trọ phải tăng cường cảnh giác với các nguy cơ cháy nổ, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi nhà, không được sử dụng các bình gas mini để đun nấu trong phòng, không sạc xe điện qua đêm… Chúng tôi ý thức được, an toàn PCCC phải đến từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình.

       Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hà Nam đưa ra một số khuyến cáo về bảo đảm an toàn PCCC tại các khu nhà trọ, chung cư mini: Thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh (thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định); Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và CNCH đã trang bị. Đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt và sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.
 

Quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp điện, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

Tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ và người thuê trọ; Tổ chức cuộc diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ, niêm yết Nội quy PCCC, Tiêu lệnh chữa cháy, Sơ đồ thoát nạn… tại các vị trí, khu vực dễ thấy, dễ đọc.

Đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ. Không lắp đặt “chuồng cọp” bít lối thoát nạn.

Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc; Bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.

Đối với cư dân, người thuê trọ cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắt mạch. Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc. Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.
IMG 8205

IMG 8219
Thực tập kỹ năng sử dụng bình chữa cháy cầm tay của Tổ liên gia an toàn PCCC phường Lương Khánh Thiện (TP.Phủ Lý).

        Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.

Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy. Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, hiện Công an tỉnh Hà Nam đang cho tiến hành rà soát, thống kê số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà trọ, khu chung cư mini trên địa bàn. Cùng đó tiến hành kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan, nhất là quy định về PCCC đối với loại hình này, để từ có có các biện pháp chỉ đạo, khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót, nhằm phòng ngừa các sự cố cháy nổ xảy ra./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây