Công an tỉnh: Đánh giá tình hình, kết quả công tác bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024

Thứ hai - 04/03/2024 04:39
Sáng 04/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả công tác bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 và đề ra các giải pháp bảo đảm TTATGT thời gian tới trên địa bàn tỉnh. Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.
Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh báo cáo tình hình kết quả công tác bảo đảm TTATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024
Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã thường trực 100% quân số để thực hiện nhiệm vụ “xuyên đêm, xuyên Tết”, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT; tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn 24/24 giờ, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, như: Vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, vi phạm quá tải trọng, quá khổ giới hạn, dừng, đỗ sai quy định…. đã phát hiện, xử lý trên 6,5 nghìn trường hợp (tăng 150% so với thời điểm cùng kỳ), phạt tiền gần 13,8 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 1.182 trường hợp; tạm giữ 1.551 phương tiện…, qua đó, ý thức của Nhân dân trong việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đã được nâng cao, góp phần bảo đảm ANTT, TTATGT trên địa bàn, tai nạn giao thông được kiềm chế, không để tái diễn tình trạng xe vi phạm cơi với thành thùng.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm của CBCS lực lượng CSGT toàn tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời chỉ đạo lực lượng CSGT tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT. Đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháo luật về TTATGT một cách thiết thực, sâu rộng để nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Tập trung điều tra cơ bản, khảo sát, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm, xây dựng Kế hoạch phân công lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ, tập trung vào 05 nhóm chuyên đề, gồm: Vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thành thùng xe và chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; điều khiển xe chạy không đúng tốc độ quy định; vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ); sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện. Thường xuyên khảo sát, kiến nghị với ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục các yếu tố bất hợp lý về tổ chức giao thông; đồng thời theo dõi, đôn đốc và thu thập tài liệu, đề nghị xử lý những cá nhân, tổ chức thiếu tinh thần trách nhiệm, không kịp thời có biện pháp khắc phục các kiến nghị để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm. Thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát liên tuyến để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh điều khiển phương tiện rú ga, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện ô tô, môtô dừng, đỗ không đúng quy định, các hành vi chiếm dụng lòng đường, hè phố vi phạm hành lang ATGT. Tổ chức điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông theo đúng quy trình, quy định; phân tích, đánh giá đúng tình hình, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông…./.

Tác giả: Trần Trung Dũng