Hà Nam: Bảo đảm ANTT Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Quý Mão 2023

Thứ bảy - 28/01/2023 02:49
Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), tại xã Tiên Sơn, Uỷ ban nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Quý Mão 2023 - Lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng đầu năm mới, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Dự lễ hội có đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam; đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Tô Anh Dũng – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Thị ủy, Uỷ ban nhân dân thị xã Duy Tiên, lãnh đạo xã Tiên Sơn cùng đông đảo bà con Nhân dân và du khách thập phương...
Các đại biểu dự lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023
   Theo các tài liệu lịch sử, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử dân tộc, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Buổi lễ đã phục dựng, tái hiện cảnh Vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày do bô lão trong làng thực hiện, theo sau là các thiếu nữ đi gieo hạt giống với khát vọng cho mùa màng bội thu.
Image 1
Đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tham gia cày Tịch điền tại Lễ hội
          Tại buổi lễ, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc đã diễn ra như: lễ cầu an; hội thi vẽ và trang trí trâu, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật… thu hút một lượng lớn du khách và Nhân dân địa phương tới dự, vì vậy Công an tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai phương án cụ thể sẵn sàng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống cháy nổ cho lễ hội.
Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng
thực hiện công tác bảo đảm ANTT tại lễ hội Tịch điền

Các lực lượng Công an tỉnh Hà Nam bảo đảm ANTT, TTATGT tại lễ hội Tịch điền
    Cùng với đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thị xã Duy Tiên tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện kịp thời các nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa bàn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật và cảnh báo những phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng trong các lễ hội để người dân nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức cảnh giác bảo vệ người và tài sản, góp phần để lễ hội diễn ra an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Hà Nam phát nước cho Nhân dân và du khách thập phương
về tham dự lễ hội Tịch điền
0 JPG 1674876235

2 JPG 1674876237
Một số hình ảnh tại lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023
   Với sự chủ động trong thực hiện các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường, các điểm diễn ra lễ hội, lực lượng Công an Hà Nam tiếp tục tạo ấn tượng tốt đẹp đối với các đoàn đại biểu và du khách thập phương về tham gia lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm