Hà Nam quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe tốc độ cao, gây rối trật tự công cộng

Thứ tư - 24/04/2024 05:21
Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận nhỏ thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bản thân và người tham gia giao thông. Chính vì vậy, thời gian qua cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp này.
Nhóm 12 thanh thiếu niên điều khiển xe tốc độ cao, gây rối trật tự công cộng bị Công an huyện Kim Bảng phát hiện, xử lý
    Mới đây nhất, do mẫu thuẫn cá nhân, vào khoảng 22h ngày 21/4/2024, nhóm 12 đối tượng do Nguyễn Anh Đông, sinh năm 2009, trú tại xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng (Hà Nam) cầm đầu đã sử dụng 08 xe mô tô không biển kiểm soát, mang theo nhiều hung khí gồm tuýp sắt và vỏ chai bia, không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, rú còi, rượt đuổi đánh nhau với một nhóm thanh niên khác trên tuyến đường thuộc địa bàn thôn Thịnh Đại, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, gây mất ANTT, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trước tình hình trên, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện Kim Bảng khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm nhóm thanh thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật trên. Kết quả, sau 03 giờ, lực lượng Công an huyện đã xác minh, điều tra, làm rõ, triệu tập làm việc 12 thanh thiếu niên độ tuổi từ 15 đến 18 ở trên địa bàn huyện Kim Bảng và thu giữ 05 xe mô tô, 03 tuýp sắt; đồng thời ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 07 đối tượng và tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
 Công an huyện Bình Lục phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng.
   Trước đó, ngày 12/4/2024, Công an huyện Bình Lục phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Cảnh sát giao thông tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ nhóm 18 thanh thiếu niên độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi tụ tập điều khiển xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng trên địa bàn, đồng thời tiến hành thu giữ 10 xe mô tô, 04 dao, kiếm, tuýp sắt.
    Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, các lực lượng Công an Hà Nam từ tỉnh đến cơ sở đã  phát hiện, xử lý 139 trường hợp thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, thu giữ 139 xe mô tô. Trong đó hầu hết là thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi. Ở độ tuổi này, các cháu dễ bị rủ rê, lôi kéo, muốn tìm cảm giác mạnh trên đường nên sẵn sàng lao vào các cuộc đua “tử thần” hoặc do mâu thuẫn cá nhân trên mạng xã hội dẫn đến việc lôi kéo bạn bè để đi giải quyết mâu thuẫn theo “tâm lý đám đông”. Các nhóm đối tượng thường hẹn đánh nhau tại những tuyến, trục đường chính giáp ranh các địa bàn, địa điểm công cộng. Khi di chuyển trên các tuyến đường, các đối tượng lạng lách, đánh võng, bấm còi, rú ga và mang theo hung khí gây mất an ninh, trật tự, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tội phạm hình sự nghiêm trọng…
    Thời gian tới, để chủ động bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, những vụ việc thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng, nhất là trong những giờ cao điểm, cuối tuần, ngày nghỉ; đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 đang cận kề, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp, giải pháp, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga gây rối trật tự công cộng.
    Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chức năng, nhà trường, gia đình lập danh sách các trường hợp học sinh nằm trong diện bỏ học, đi lêu lổng để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tuyên truyền trực tiếp góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; tích cực tham gia đấu tranh, tố giác những hành vi vi phạm, giúp lực lượng Công an kịp thời xử lý nghiêm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Tác giả: Lê Thị Phượng