Hà Nam: Quyết tâm bảo đảm lộ trình triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06

Thứ năm - 22/02/2024 04:41
Ngày 22/02/2024, Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng Đoàn công tác của Công an tỉnh - Cơ quan thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Giao thông vận tải về tình hình, kết quả triển khai, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
                   Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Giao thông vận tải đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06, nhất là khẩn trương triển khai các mô hình do đơn vị chủ trì, góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số bất cập, hạn chế dẫn đến việc triển khai một số nhiệm vụ của Đề án 06 còn chậm muộn so với tiến độ đề ra.
Đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc
        Để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06, tại buổi làm việc ở 02 Sở, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện các mặt công tác Đề án 06 và các mô hình trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; trong đó tập trung triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chỉ trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt và việc thực hiện các mô hình như: Triển khai cho vay tín chấp công dân đối với hộ nghèo, người có công; mô hình Quản lý Chương trình An sinh xã hội thông qua VNeID; mô hình Triển khai giám sát thiết bị thi cử, sát hạch lái xe; mô hình Triển khai giải pháp thu phí không dùng tiền mặt tại các bãi xe của tỉnh; mô hình Triển khai sử dụng CCCD gắn chip quẹt thanh toán vé tàu, xe… không dùng tiền mặt.
Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc
        Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu tại 02 Sở, với vai trò là Cơ quan thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh, Đại tá Phạm Hùng Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu nhiệm vụ Đề án 06, góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Do đó đề nghị 02 Sở cần khẩn trương rà soát, phân công cụ thể và chỉ đạo quyết liệt, tìm hướng khắc phục ngay những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Đề án 06. Với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Sở chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện phối hợp các Ngân hàng tiếp tục cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng đã được rà soát; những trường hợp không thể cấp tài khoản đề nghị Sở lập danh sách cụ thể các đối tượng báo cáo UBND tỉnh đề xuất tiếp tục thực hiện chi trả bằng tiền mặt. Đồng thời, tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, cử cán bộ hướng dẫn người lao động đăng ký hồ sơ trực tuyến để nâng cao tỷ lệ đăng ký và giải quyết hồ sơ trên cổng dịch vụ công…
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải
          Phát biểu tại Sở Giao thông vận tải, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh nêu rõ để triển khai thực hiện hiệu quả mô hình Triển khai giám sát thiết bị thi cử, sát hạch lái xe, đề nghị Sở chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phối hợp Trung tâm sát hạch lái xe Việt Úc nghiên cứu, phối hợp, lựa chọn nhà thầu, thống nhất phương án triển khai... qua đó, khẩn trương lắp đặt thiết bị và triển khai thử nghiệm trong thời gian sớm nhất. Đối với mô hình thu phí không dùng tiền mặt tại các bãi xe của tỉnh, đề nghị Sở tiến hành rà soát, kiểm soát các bãi đỗ xe đang hoạt động và đưa vào quản lý. Đồng thời, nghiên cứu, vận dụng mô hình của các địa phương đang triển khai hiệu quả để căn cứ tình hình thực tế tại địa phương áp dụng triển khai thực hiện. Đối với việc đăng ký, giải quyết thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến còn thấp, đề nghị Sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân một cách cụ thể, sát với thực tế để người dân hưởng ứng tham gia dịch vụ công trực tuyến, nhất là đối với thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe./.

Tác giả: Lê Thị Phượng