Hà Nam: Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2023

Thứ hai - 13/03/2023 23:06
Sáng 14/3, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có thiếu tướng Lê Văn Long, phó Tư lệnh Quân khu 3; đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh, chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh; Đại tá Lường Văn Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự, chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự và trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố.
Đại tá Lường Văn Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo kết quả công tác tuyển chọn, gọi công dân ngập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023
Năm 2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp sát với tình hình thực tế của địa phương, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác tuyển quân; công tác rà soát nguồn, tổ chức sơ tuyển, khám sức khoẻ chặt chẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân tại địa phương đúng theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận quân được thực hiện khung thâm nhập “3 gặp, 4 biết”; tổ chức thâm nhập, tuyển chọn, phát lệnh gọi nhập ngũ đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng, có lượng dự phòng hợp lý; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, gặp mặt tặng quà “Ngày hội tòng quân”.
Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị
Làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức lễ giao nhận quân trang trọng, an toàn, tiết kiệm; bàn giao cho các đơn vị của Quân đội và Công an nhân dân 1.460 công dân, hoàn thành 100% chỉ tiêu chính phủ giao, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng pháp luật. Trong đó, nhập ngũ vào Quân đội 1.250 công dân, tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân 210 công dân. Phối hợp với đơn vị nhận quân tổ chức phúc tra sức khỏe đảm bảo chặt chẽ; năm 2023 không có bù đổi sau giao quân.
Lê Văn Long, Phó Tư lệnh Quân khu 3 phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh, chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, thiếu tướng Lê Văn Long, Phó Tư lệnh Quân khu 3; Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh, chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực  hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024, đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 3 và đồng chí chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đề nghị thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự và Luật Công an Nhân dân, các văn bản hướng dẫn thi hành luật; các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác tuyển quân, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm việc đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, phân loại, xét duyệt chặt chẽ ngay từ cơ sở; tổ chức sơ tuyển, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự đúng quy định; phối hợp rà soát chặt chẽ tiêu chuẩn chính trị, thực hiện tuyển quân "tròn khâu, tuyển người nào, chắc người đó",hạn chế mức thấp nhất việc loại trả, bù đổi sau giao quân. Tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương bảo đảm trang trọng, chặt chẽ, chu đáo; phối hợp với các trường cao đẳng nghề và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc tư vấn hướng nghiệp hỗ trợ tạo việc làm, tuyển dụng lao động, ổn định cuộc sống, tạo tiền đề, động lực cho công tác tuyển quân những năm tiếp theo. Quản lý chặt chẽ đảng viên sau xuất ngũ tại địa phương, cơ sở. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an Nhân dân theo quy định tại. Phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024 và những năm tiếp theo, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật.
z4180415402610 0c1b1605b71c93202689e4278bf96dee
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh, chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Tại hội nghị, có 29 tập thể, cá nhân đã được Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực  hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2023./.

Tác giả: Trần Trung Dũng