Nỗ lực “xuyên đêm, xuyên Tết” bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Thứ năm - 15/02/2024 03:26
Ngày 15/2, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an dự, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh…
    Báo cáo tóm tắt, tình hình kết quả công tác bảo đảm TTATGT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nêu rõ: Trong 07 ngày nghỉ Tết, tình hình TTATGT trên cả nước được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản, Điện chỉ đạo của các cấp về công tác bảo đảm TTATGT; chủ động tổ chức lực lượng, phương tiện nắm tình hình, bố trí CBCS phân luồng, điều tiết giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm để hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho hàng trăm nghìn người dân về quê đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024… Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 71.382 trường hợp vi phạm; trong đó có hơn 29.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.
Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam
          Tại tỉnh Hà Nam, bám sát tình hình thực tiễn, lực lượng Cảnh sát giao thông từ tỉnh đến cơ sở đã đề ra các giải pháp đảm bảo TTATGT, phòng ngừa tai nạn giao thông; đặc biệt chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGTT cho các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong 7 ngày nghỉ Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Hà Nam đã trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông với tinh thần “thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, qua đó góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.
         Để chuẩn bị các phương án, kế hoạch bảo vệ các Lễ hội đầu xuân 2024 đảm bảo an toàn, giao thông thông suốt, Bộ Công an yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông, giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực diễn ra các lễ hội. Tiếp tục duy trì kiểm soát nồng độ cồn, góp phần giúp người dân hình thành ý thức văn hóa “đã uống rượu bia, không lái xe”. Tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông; đồng thời tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên các tuyến giao thông. Bên cạnh đó tập trung rà soát, ngăn chặn không để các đối tượng tổ chức đua xe trái phép, đánh võng, lạng lách gây mất an toàn giao thông.../.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm