Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh: Triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT trong tình hình mới

Thứ năm - 11/01/2024 10:06
Chiều ngày 11/1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2024. Dự, chỉ đạo hội nghị có Đại tá Tô Anh Dũng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh. Dự hội nghị có Đại tá Phạm Hùng Dương – Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh…
    Năm 2023, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông, lãnh đạo Công an tỉnh triển khai đồng bộ, thực hiện quyết liệt các giải pháp, biện pháp bảo đảm TTATGT, phòng chống đua xe trái phép, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông, qua đó góp phần bảo đảm ANTT, TTATGT trên địa bàn tỉnh. Trong năm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương và các ngành, các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân khi tham gia giao thông; duy trì, nhân rộng và triển khai các mô hình an toàn giao thông phát huy hiệu quả, nổi bật là mô hình “Đoạn đường tự quản ATGT”; “Cổng trường an toàn giao thông”; Cảng, bến an toàn giao thông trên tuyến đường thuỷ nội địa”. Xây dựng nhiều phương án, Kế hoạch tổ chức thực hiện 3 đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trong đó tập trung xử lý mạnh 5 nhóm chuyên đề với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, như: “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn”; “Kiểm soát phương tiện vận tải hành khách, nhất là xe chở học sinh, công nhân viên, xe hợp đồng; phương tiện vận tải hàng hoá, xe chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm”; “Cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ”; “Vi phạm tốc độ” và “Sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện”. Đồng thời tăng cường, đổi mới phương thức tuần tra kiểm soát kết hợp sử dụng hiệu quả các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đã phát hiện, xử lý hơn 18.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hàng chục tỷ đồng. Công tác bảo đảm TTCC, TTĐT; phòng, chống ùn tắc giao thông, đấu tranh phòng, chống tội phạm và đón dẫn đoàn được quan tâm, chú trọng. Công tác đăng ký, quản lý phương tiện thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đã tiếp nhận, giải quyết hơn 33.260 hồ sơ được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
Đại tá Tô Anh Dũng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị
    Để làm rõ những kết quả đạt được, rút ra các bài học, kinh nghiệm trong thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị các biện pháp, cách làm góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác bảo đảm TTATGT trong thời gian tới.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
       Xác định nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Công an tỉnh, Đại tá Tô Anh Dũng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục có các giải pháp, cách làm để kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Chủ động nắm chắc tình hình, tập trung xử lý 5 nhóm chuyên đề vi phạm các quy định về Luật giao thông. Đặc biệt quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn theo thông điệpĐã uống rượu, bia không lái xe”. Làm tốt công tác phân luồng, điều tiết giao thông tại các nút giao phức tạp. Chủ động rà soát, tham mưu kiến nghị biện pháp xóa bỏ các điểm đen về tai nạn giao thông. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên lĩnh vực quản lý nhà nước về TTATGT. Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm TTATGT đã phát huy hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, thay đổi phương thức, cách làm tuyên truyền pháp luật về TTATGT, góp phần chuyển biến mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh../.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm