Phòng Cảnh sát hình sự: Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Thứ hai - 10/07/2023 10:16
Chiều ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát; công tác phòng, chống tội phạm hình sự 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023. Đại tá Đỗ Hoài Nam – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
      6 tháng đầu năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị nghiệp vụ, phòng Cảnh sát hình sự nói riêng, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nói chung đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, góp phần vào kết quả chung của Công an tỉnh. Trong đó, đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2023; chủ động tham mưu, xây dựng nhiều kế hoạch, giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, không để hình thành các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp, điểm nóng về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Công tác nghiệp vụ cơ bản được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao chất lượng. Công tác xác minh tin báo, tố giác tội phạm và điều tra theo tố tụng được thực hiện đúng quy định. Công tác đấu tranh trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả cao, đã triệt phá 5 chuyên án, bắt, khởi tố 20 đối tượng vi phạm pháp luật về hình sự, thu nhiều vật chứng có liên quan; triệt xoá 1 vụ, khởi tố 3 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm; 4 tụ điểm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet và mua bán số lô, số đề, bắt giữ 14 đối tượng; điều tra, khám phá 7 vụ cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bắt 16 đối tượng…; đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công chuyên án buôn bán hàng cấm liên tỉnh, thu giữ gần 3 tấn pháo nổ lớn nhất từ trước đến nay tại địa bàn tỉnh, qua đó góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng và Nhân dân ghi nhận biểu dương.
       Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, lãnh đạo đoàn thể, quần chúng được quan tâm, chú trọng, có nhiều chuyển biến tích cực. Đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên thông qua việc tổ chức học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản, chỉ đạo của các cấp. Trọng tâm là tổ chức học tập chuyên đề năm 2023 gắn với thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng ngày càng đi vào chiều sâu có trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên. Với những kết quả, thành tích đã đạt được, 6 tháng đầu năm, Phòng Cảnh sát hình sự có hơn 30 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.
IMGP5209
Đại tá Đỗ Hoài Nam – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
IMGP5236
Các đại biểu dự hội nghị
     Tại hội nghị, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự đã quán triệt chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh tại hội nghị  kết công tác 6 tháng đầu năm đến toàn thể CBCS về mục tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm. Các nội dung tham luận tại hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm của lực lượng Cảnh sát Hình sự. Đồng thời, làm rõ những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục; thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.
IMGP5228
Lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Đỗ Hoài Nam – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả phòng Cảnh sát hình sự và lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Thời gian tới, để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát hình sự bám sát chỉ đạo của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh nắm chắc và dự báo đúng tình hình tội phạm; chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh mạnh, quyết liệt với các loại tội phạm, như: trộm cắp, cướp giật tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; tội phạm đường phố, nhất là tình trạng các nhóm thanh thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng mang theo hung khí để đánh nhau, gây rối TTCC... Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản. Tập trung rà soát, xác minh, truy bắt  vận động đầu thú các đối tượng có lệnh truy nã. Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, thường xuyên gọi hỏi, dăn đe để chủ động phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở. Nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, CBCS; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ; thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện quy chế, quy trình công tác, kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh CAND; duy trì nghiêm chế độ trực chiến đấu, trực chỉ huy, bảo đảm quân số chiến đấu khi có yêu cầu.
IMGP5243
IMGP5247
Đại tá Đỗ Hoài Nam – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
     Nhân dịp này, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đã được các cấp khen thưởng./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm