Phủ Lý tổng kết công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023

Thứ sáu - 19/01/2024 05:40
Ngày 19/01/2024, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; sơ kết 02 năm thực hiện mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT và vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án” trên địa bàn thành phố. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Phúc Thảo - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phủ Lý, Đỗ Hoàng Hải - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, lãnh đạo các phường, xã trên địa bàn thành phố.
      Năm 2023, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, gắn với thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác chỉ đạo, điều hành về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt và toàn diện trên các lĩnh vực, ưu tiên chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng phong trào trong đồng bào các tôn giáo, tuyên truyền vận động thực hiện giải phóng mặt bằng, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chống tội phạm tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao, phối hợp quản lý giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở... Đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả 33 mô hình, điển hình có sức lan tỏa sâu rộng; vận động 84 công dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; thành lập 20 điểm chữa cháy công cộng và hơn 220 tổ liên gia an toàn PCCC… Qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Nhân dân đã cung cấp hơn 360 tin báo, tố giác tội phạm góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Công tác xây dựng cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” được tập trung triển khai, kết quả đã có trên 96% khu dân cư, 100% cơ sở giáo dục, xã phường, cơ quan đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục tổ chức triển khai có hiệu quả nhiệm vụ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là tham mưu tổ chức thành công một số Hội nghị chuyên đề công tác lớn, được lãnh đạo Tỉnh, Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng.
IMGP9142
     IMGP9138
IMGP9141
IMGP9136
Các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.
      Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội từ thành phố đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Liên kết bảo đảm an ninh trật tự và vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án” trên địa bàn. Nhờ đó, quá trình tổ chức, triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả. Thông qua mô hình đã tuyên truyền trên 3 nghìn hộ bị ảnh hưởng bởi 104 dự án nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với số tiền gần 388 tỉ đồng, bàn giao mặt bằng sạch với tổng diện tích khoảng 95,1 ha thuộc 31 dự án cho các đơn vị chủ đầu tư trong đó có nhiều dự án trọng điểm, cấp bách của tỉnh, thành phố; một số dự án hoàn thành trước thời hạn quy định. Tổ chức, cá nhân bị thu hồi đất hiểu rõ và chấp hành tốt các chính sách pháp luật về đất đai, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Qua đó, đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố.
      Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới thành phố Phủ Lý tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chủ động lồng ghép công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vào các nội dung chương trình, đề án, mục tiêu, kế hoạch tổng thể về phát triển kinh tế văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của các đơn vị, địa phương để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp trong lĩnh vực đất đai và trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuân thủ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm.
IMGP9148
Đồng chí Đỗ Hoàng Hải - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Hội nghị
IMGP9154
Các đại biểu dự Hội nghị.
      Tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 và mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT và vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án” trên địa bàn thành phố được biểu dương, khen thưởng./.

Tác giả: Ánh Tuyết - Trung Dũng