UBND thành phố Phủ Lý: Tập huấn công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng trong tình hình mới.

Thứ ba - 12/09/2023 05:25
Chiều 11/9, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức tập huấn công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng trong tình hình mới. Dự chỉ đạo và tham gia tập huấn có đồng chí Phạm Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo, chuyên viên Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; lãnh đạo, cán bộ các phòng, ban thuộc thành phố Phủ Lý thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nhước trên không gian mạng.
Thời gian qua, cùng với sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước và của tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Phủ Lý đã chủ động ứng dụng những thành tự của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh sự phát triển của khoa học công nghệ cũng đặt ra nhiều thách thức, khó khăn cho nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng, phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của tội phạm trên không gian mạng. Xác định công tác bảo vệ bí mật Nhà nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng, những năm qua, Thành ủy, UBND thành phố Phủ Lý đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo quyết liệt về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng của một số cơ quan, đơn vị đồng bộ. Trước tình hình trên, Thành ủy, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức tập huấn công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng trong tình hình mới nhằm góp phần tạo thế chủ động trong công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng.
Đồng chí Phạm Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Các đại biểu dự buổi tập huấn
Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, đồng chí Phạm Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý nhấn mạnh: Buổi tập huấn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, kiến thức thực tế trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật cá nhân, bí mật Nhà nước trên không gian mạng cho lãnh đạo chủ chốt, cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng ở các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đại biểu tham gia tập huấn nêu cao tinh thần trách nhiệm; thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đưa ra các vấn đề chưa rõ, những khó khăn, hạn chế tại cơ quan, đơn vị mình để cùng báo cáo viên làm sáng tỏ và tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực, áp dụng vào thực tế công tác tại cơ quan, đơn vị.
báo cáo viên Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an phổ biến, quán triệt, truyền đạt các chuyên đề về công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Các đại biểu dự buổi tập huấn
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được báo cáo viên Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an phổ biến, quán triệt, truyền đạt các chuyên đề: Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng; những nội dung cơ bản của Luật an ninh mạng, Luật an toàn thông tin và một số Nghị định hướng dẫn thi hành; công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, phòng chống nguy cơ lộ, mất bí mật nhà nước trên không gian mạng trong tình hình hiện nay; các dạng lộ, lọt, mất bí mật Nhà nước và các phòng tránh; cách phòng vệ chủ động khi sử dụng mạng; một số thủ đoạn phổ biến tấn công mạng; các phương thức thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng…
Thông qua buổi tập huấn giúp nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng cho cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tại đơn vị, địa phương./.

Tác giả: Trần Trung Dũng