Mất sạch tiền vì tin nhắn lừa đảo hoàn thuế

Thứ sáu - 31/05/2024 22:07
Gần đây, vấn đề lừa đảo trên môi trường trực tuyến diễn ra ngày càng tinh vi. Kẻ gian có thể sử dụng nhiều lý do khác nhau để tiếp cận với nạn nhân, từ đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tuần qua, tại một số hội nhóm trên nền tảng mạng xã hội Facebook, nhiều người dùng cho biết họ đã nhận được tin nhắn với nội dung thông báo được nhận lại tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Mất sạch tiền vì tin nhắn lừa đảo hoàn thuế - 1

Nhiều người dùng nhận được tin nhắn lừa đảo với nội dung liên quan đến việc hoàn thuế (Ảnh: Thế Anh).

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đây đều là những tin nhắn lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dùng. Các tin nhắn này được đính kèm với một đường dẫn đến trang web lừa đảo, có giao diện giống với trang web cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Khi truy cập vào đường dẫn trong tin nhắn, trang web lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng nhập một số thông tin cá nhân quan trọng như số điện thoại, tài khoản ngân hàng hay mật khẩu. Không ít người dùng đã trở thành nạn nhân của chiêu trò này.

"Hai ngày trước, tôi nhận được tin nhắn về vấn đề hoàn thuế thu nhập cá nhân. Khi kiểm tra thông tin theo đường dẫn trong tin nhắn, tôi thấy thông báo về số tiền mình nhận được là 450.000 đồng.

Sau đó, tôi đã điền số tài khoản ngân hàng theo yêu cầu. Tuy nhiên, chỉ hơn một phút sau, tài khoản của tôi đã bị trừ sạch tiền. Hiện tại, trang web này cũng không còn có thể truy cập được", tài khoản Long Trần chia sẻ.

Hiện tại, để kiểm tra các thông tin liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, người dân có thể sử dụng ứng dụng eTax trên điện thoại thông minh hoặc truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục Thuế.

Mất sạch tiền vì tin nhắn lừa đảo hoàn thuế - 2

Trang web lừa đảo được thiết kế với giao diện giống với trang web Dịch vụ công Quốc gia (Ảnh: Thế Anh).

Thời gian gần đây, vấn đề lừa đảo trên môi trường trực tuyến diễn ra ngày càng tinh vi. Kẻ gian có thể sử dụng nhiều lý do khác nhau để tiếp cận với nạn nhân, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Theo khuyến cáo từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức để tự bảo vệ mình trên mạng xã hội.

"Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai thông qua bất kể hình thức nào. Việc lộ lọt thông tin sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với hội nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho đối tượng khi chưa tìm hiểu và xác minh danh tính của đối tượng đó", Cục An toàn thông tin cho biết./.

Tác giả: BÁO DÂN TRÍ

Nguồn tin: dantri.com.vn:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây