Từ 1/6, thu hồi giấy phép lái xe nếu cho người khác mượn

Thứ năm - 02/05/2024 10:52
Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) mới đây đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.
Từ 1/6, thu hồi giấy phép lái xe nếu cho người khác mượn -0
 

Tại khoản 14 Điều 4 của Thông tư quy định cụ thể các trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) như sau:

Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe; người lái xe tẩy, xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình; cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện; có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký; thông qua việc khám sức khỏe, cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy. Đối với trường hợp giấy phép lái xe bị thu hồi theo quy định mới sẽ có cách xử lí riêng theo từng điều ở trên.

Theo quy định hiện hành, tại khoản 2, Điều 8 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Trong thời hạn trên 1 năm kể từ ngày cơ sở đào tạo kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

Tuy nhiên, tại điểm a khoản 4, Điều 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, quy định đó đã được sửa đổi. Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F có thể chọn học lý thuyết theo những hình thức sau: Tập trung tại cơ sở đào tạo; tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn. Riêng đối với các môn: cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ thuật lái xe, thực hành lái xe phải học tập trung tại cơ sở đào tạo.

Thông tư của Bộ Giao thông - Vận tải cũng quy định cụ thể thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau…

Thông tư mới có hiệu lực từ 1/6/2024.

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây