Hà Nam: Những chuyển biến tích cực sau khi Nghị định 168 có hiệu lực

Thứ ba - 11/02/2025 21:29
Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân tự giác chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông.
20250114193821 10160
Trật tự giao thông tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Phủ Lý có sự cải thiện tích cực rõ nét, người dân tự giác chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông. 
   Ghi nhận tại thành phố Phủ Lý, nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc. Nếu như trước đây tình trạng người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông và đi ngược chiều, thì giờ đây vi phạm đã giảm đi đáng kể. Người tham gia giao thông cơ bản nghiêm túc chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Anh Nguyễn Văn Hoàng - lái xe taxi trên địa bàn tỉnh chia sẻ: “Từ khi Nghị định 168 có hiệu lực, trong đó có quy định mức phạt không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông đối với tài xế lái ôtô lên đến 20 triệu đồng bản thân tôi luôn tự nhắc nhở phải chấp hành nghiêm luật giao thông”.
   Trung tá Lưu Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thành phố Phủ Lý cho biết: “Nghị định 168 có hiệu lực, mức xử phạt tăng cao với nhiều lỗi vi phạm nên việc chấp hành của người tham gia giao thông cũng chuyển biến tích cực. Trước đây, tại một số nút giao trên địa bàn thành phố, không ít người tham gia giao thông có hành vi vượt đèn đỏ khiến giao thông có thời điểm lộn xộn nhưng hiện nay, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành luật giao thông”. Qua hơn 01 tháng thực hiện áp dụng mức xử phạt vi phạm giao thông theo Nghị định 168, Công an thành phố Phủ Lý đã lập biên bản xử lý 427 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 1,1 tỷ đồng, tạm giữ 58 phương tiện...
f472738f75c1ca9f93d0
CBCS Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP. Phủ Lý tuyên truyền về những điểm mới của Nghị định 168 cho Nhân dân
    Cùng với địa bàn trung tâm thành phố Phủ Lý, những ngày qua tại nhiều tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh, mặc dù lưu lượng phương tiện khá đông nhưng phần lớn người dân đã tuân thủ các quy định mới, đặc biệt là việc dừng chờ đèn tín hiệu giao thông. Qua trao đổi, nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ cao đối với việc lực lượng chức năng xử lý nghiêm vi phạm giao thông. Nhiều người dân cũng cho rằng, việc tăng mức xử phạt đối với các hành vi: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều cũng như các hành vi vi phạm khác là hợp lý; là biện pháp răn đe hiệu quả, giúp nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.
    Với những tín hiệu tích cực nói trên, Nghị định 168 đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho tình hình giao thông trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của mỗi người dân, từng bước xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh. Ngành chức năng cũng đưa ra khuyến cáo với người tham gia giao thông cần chủ động nghiên cứu, nắm bắt các quy định của Luật TTATGT đường bộ, Nghị định 168 và các văn bản pháp lý liên quan để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông./.

Tác giả: Lê Thị Phượng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây