Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng

Thứ ba - 04/06/2024 22:47
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn giải pháp khắc phục trong trường hợp bằng lái xe bị từ chối khi tích hợp thông tin vào ứng dụng VNeID.

Như Dân trí đã đưa tin, kể từ ngày 1/6, thông tin giấy phép lái xe (GPLX) sau khi được tích hợp và xác minh trên ứng dụng VNeID sẽ có giá trị tương đương bằng lái vật lý. Người dân có thể trình thông tin GPLX trên ứng dụng khi bị yêu cầu kiểm tra, mà không cần phải trình bằng lái xe vật lý.

Một số nguyên do khiến người dân không thể tích hợp bằng lái vào VNeID

Ở bài viết trước, Dân trí đã hướng dẫn người dùng cách thức tích hợp thông tin bằng lái xe vào ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, một số người dùng cho biết họ đã nhận được thông báo lỗi và giấy phép lái xe của họ bị từ chối tích hợp vào ứng dụng VNeID.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, 2 thông báo lỗi mà người dùng thường nhận được khi tích hợp GPLX vào VNeID đó là "Không tìm thấy thông tin GPLX của công dân" và "Thông tin giấy phép lái xe của công dân không có trên hệ thống dữ liệu của Bộ giao thông vận tải".

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi phổ biến này.

Đầu tiên, đó là người dân đang sử dụng GPLX kiểu cũ, không có đủ thông tin về ngày, tháng sinh và số CCCD, nên chưa thể đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng - 1

Giấy phép lái xe bị từ chối khi tích hợp vào ứng dụng VNeID với lý do "Không tìm thấy thông tin GPLX của công dân" (Ảnh: Nhật Minh).

Thứ hai đó là người dân vẫn sử dụng GPLX gắn với chứng minh nhân dân 9 số cũ, chưa được cập nhật sang số căn cước công dân (CCCD) 12 số nên chưa thể xác thực thông tin trên ứng dụng VNeID.

Nguyên do thứ ba có thể là vì một số bản ghi giấy phép lái xe dù có trong hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam, nhưng chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện đã có 31,3/55,6 triệu giấy phép lái xe, gồm cả ô tô và xe máy, được xác thực thành công và hiển thị trên ứng dụng VNeID. Hiện còn khoảng 24,3 triệu bằng lái chưa được xác thực và hiển thị. Trong đó, 3,6 triệu bằng lái chưa được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, khoảng 20 triệu giấy phép lái xe bằng giấy bìa (chủ yếu là giấy phép lái xe máy) được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2013 chưa được xác thực.

Giải pháp khắc phục khi giấy phép lái xe bị từ chối tích hợp vào ứng dụng VNeID

Trong trường hợp gặp lỗi khi tích hợp thông tin giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID, giải pháp đơn giản nhất để khắc phục vấn đề đó là đổi sang giấy phép lái xe mới (loại thẻ PET) và cập nhật thêm số CCCD. Bạn có thể thực hiện điều này ngay tại nhà thông qua mạng internet.

Để nộp hồ sơ trực tuyến xin đổi giấy phép lái xe, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

- Đầu tiên, truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Đường bộ Việt Nam tại đây. Nhấn nút "Đổi giấy phép lái xe" trên giao diện trang web hiện ra.

Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng - 2

- Tại trang web tiếp theo, bạn nhấn chọn "Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an" để sử dụng tài khoản VNeID của mình đăng nhập vào trang web.

Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng - 3

- Bước tiếp theo, bạn sử dụng thông tin tài khoản định danh điện tử của mình để đăng nhập, bao gồm tên đăng nhập chính là mã số CCCD của bạn, còn mật khẩu chính là mật khẩu dùng để đăng nhập vào ứng dụng VNeID.

Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng - 4

Trong trường hợp không nhớ mật khẩu đăng nhập, bạn có thể truy cập vào ứng dụng VNeID trên smartphone của mình, sau đó nhấn vào biểu tượng máy quét ở giữa giao diện ứng dụng để quét mã QR có trên giao diện trang web. Sau khi quét mã QR, nhấn nút "Xác nhận" tại hộp thoại hiện ra.

Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng - 5

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc đăng nhập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Đường bộ Việt Nam.

- Tại giao diện trang web hiện ra tiếp theo, bạn điền các thông tin tương ứng vào các khung, như cơ quan tiếp nhận hồ sơ (Sở GTVT nơi bạn đang sinh sống), tại mục "Lý do cấp đổi", bạn có thể chọn "GPLX đến hạn đổi", nhập số GPLX và các thông tin cá nhân vào khung bên dưới…

Lưu ý: sau khi điền số GPLX, bạn phải nhấn nút "Tra cứu" để hệ thống kiểm tra và đảm bảo thông tin GPLX của bạn vẫn còn hợp lệ, không bị hết hạn, tước hay tạm giữ… Nếu GPLX vẫn hợp lệ, bạn mới có thể thực hiện bước khai báo thông tin cá nhân ở bên dưới.

Cách xử lý khi GPLX bị từ chối tích hợp vào VNeID để thay thế bằng lái cứng - 6

Bạn cũng cần phải scan hoặc chụp ảnh bằng lái, CCCD, sử dụng giấy khám sức khỏe điện tử, chụp ảnh chân dung để khai báo trên trang web.

Lưu ý: File ảnh chụp chân dung theo quy cách: Mắt nhìn thẳng, không đeo kính, nền màu xanh dương, ảnh rõ nét, cỡ file ảnh 3x4 cm.

Người dùng cần phải kiểm tra kỹ thông tin để tránh sai sót, bởi vì những thông tin này sẽ không chỉnh sửa được sau khi đã nộp hồ sơ. Cuối cùng, nhấn nút "Tiếp tục" để gửi hồ sơ xin cấp lại GPLX.

Sau khi đã nộp và hồ sơ được xác nhận đủ điều kiện, người dùng sẽ phải tiến hành thanh toán lệ phí xử lý hồ sơ theo quy định. Người dùng sẽ thực hiện giao dịch trực tuyến để nộp tiền lệ phí này.

Lúc này, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận và mã hồ sơ (sử dụng để tra cứu tiến độ xử lý).

Để tra cứu được tiến độ hồ sơ, bạn hãy truy cập vào trang web tại đây, điền mã hồ sơ (đã được cấp ở trên) và mã xác thực rồi bấm nút "Tìm kiếm".

Nếu mục tình trạng hiển thị "Đã xác nhận", nghĩa là bạn đã khai báo hồ sơ thành công, ngược lại, bạn cần phải chỉnh sửa thông tin và gửi lại hồ sơ xin cấp mới GPLX như hướng dẫn ở trên.

Sau khi đã có được GPLX mới, người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để tích hợp thông tin GPLX này vào ứng dụng VNeID./.

Tác giả: BÁO DÂN TRÍ

Nguồn tin: dantri.com.vn::

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây