Mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước

Chủ nhật - 14/04/2024 21:47
Luật Căn cước được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Một trong những điểm mới quan trọng của Luật đó là mở rộng đối tượng được cấp thẻ Căn cước. Trước đây theo quy định của Luật Căn cước công dân năm 2014, Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Còn từ ngày 1/7 tới đây với Luật Căn cước năm 2023, cùng với công dân từ đủ 14 tuổi thì công dân dưới 14 tuổi cũng sẽ cấp thẻ căn cước theo nhu cầu.
    Điều này được đánh giá là phù hợp và bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn áp dụng khi sẽ góp phần giảm thiểu những giấy tờ, thủ tục hành chính, phát huy giá trị khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD và tiện tích của thẻ căn cước trong việc thực hiện các giao dịch dân sự phục vụ cuộc sống thiết yếu của công dân trong đi lại, trong học tập, khám chữa bệnh và thực hiện các giao dịch khác.

     Theo quy định của Luật Căn Cước, việc mở rộng phạm vi đối tượng được cấp thẻ căn cước là một bước quan trọng, đặc biệt là đối với nhóm công dân dưới 14 tuổi. Điều 18 và Điều 19 của Luật Căn Cước quy định rằng tất cả các công dân Việt Nam dưới 14 tuổi đều có quyền được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu và không gắn kèm bất kỳ nghĩa vụ nào.

     Quy định này không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn đảm bảo quyền lợi và tự do cho trẻ em. Nhờ đó, trẻ em có thể sử dụng thẻ căn cước cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ việc đi lại đến sử dụng các dịch vụ công cần thiết mà không cần phải mang theo nhiều giấy tờ khác nhau.

    Sự đồng tình và ủng hộ từ phía phụ huynh đối với việc mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng đã được ghi nhận. Họ thấy rằng việc tích hợp thông tin từ giấy khai sinh và thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) vào thẻ căn cước sẽ giúp giảm bớt rắc rối trong thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trẻ em khi sử dụng dịch vụ công và khám bệnh.

    Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp thuộc Bộ Công an, cũng nhấn mạnh rằng quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em trong việc sử dụng thẻ căn cước cho các mục đích hữu ích, như đi lại và nhận các dịch vụ công cần thiết.

    Việc thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được tiến hành theo các quy trình đơn giản và minh bạch để đảm bảo tính chính xác và bảo mật của thông tin cá nhân. Điều này giúp đảm bảo rằng các phụ huynh có thể yên tâm về quy trình thu thập và lưu trữ thông tin của con em mình.

    Việc mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi là một bước tiến quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày của các em, đồng thời cũng giúp nhà nước quản lý thông tin dân cư hiệu quả hơn.

 

Tác giả: Theo ANTV

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây