Xã An Ninh, huyện Bình Lục: Triển khai xây dựng mô hình “Xã không có hoạt động tín dụng đen”

Thứ sáu - 02/06/2023 03:32
Ngày 02/6, UBND xã An Ninh, huyện Bình Lục tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Xã không có hoạt động tín dụng đen” - Đây là đơn vị cấp xã được chọn làm điểm xây dựng mô hình của huyện Bình Lục. Dự hội nghị có Đại tá Đỗ Hoài Nam – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đức – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Bình Lục, cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân xã An Ninh…
      Hiện nay, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và tác hại, hệ lụy của loại tội phạm này có nguy cơ cao làm phát sinh các loại tội phạm ảnh hưởng đến ANTT. Xuất phát từ tình hình trên, Công an xã An Ninh đã tham mưu Đảng uỷ, UBND xã triển khai, xây dựng mô hình “Xã không có hoạt động tín dụng đen” trên địa bàn xã.
IMGP3942
Các đại biểu dự hội nghị
      Tại hội nghị, UBND xã An Ninh đã quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy xã về lãnh đạo triển khai xây dựng mô hình; thông qua Kế hoạch triển khai xây dựng mô hình và Công bố các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng mô hình “Xã không có hoạt động tín dung đen”… Theo đó, mô hình được triển khai với các nội dung, như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự. Cập nhật, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay nặng lãi, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của tín dụng đen và các vụ, việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ để người dân biết, nâng cao cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; Vận động người dân không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp các hoạt động cho vay lãi nặng tín dụng đen; Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh và xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Kiên quyết ngặn chặn, đẩy lùi hoạt động tín dụng đen trên địa bàn xã... Qua mô hình nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của quần chúng Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.
IMGP3977 (2)
Đại tá Đỗ Hoài Nam – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
IMGP3983

Các đại biểu dự hội nghị
      Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đỗ Hoài Nam – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Hệ luỵ của tội phạm hoạt động “tín dụng đen” là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các loại tội phạm, gây mất ANTT, TTATXH trên địa bàn, gây bức xúc trong Nhân dân. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Đại tá Đỗ Hoài Nam – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Đảng ủy, UBND xã An Ninh tập trung thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó chú trọng phát huy vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình đảm bảo thống nhất, hiệu quả. Các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nắm rõ phương thức, thủ đoạn và hệ lụy khi tham gia hoạt động tín dụng đen. Tiếp tục vận động, người dân; huy động các tổ chức chính trị tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia tố giác tội phạm. Lực lượng Công an xã phát huy vai trò nòng cốt bảo đảm ANTT tại cơ sở, làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy chính quyền quản lý chặt địa bàn, tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, chủ động phối hợp với các lực lượng kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn xã…
IMG 1105
Đại diện các ban, ngành, đoàn thể và các thôn trên địa bàn xã An Ninh ký giao ước thi đua và các đại biểu chứng kiến
      Để biểu thị quyết tâm thực hiện mô hình, cũng tại hội nghị, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và các thôn trên địa bàn xã An Ninh đã ký giao ước thi đua thực hiện mô hình “Xã không có hoạt động tín dụng đen”./.

 

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây