Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”

Thứ hai - 06/05/2024 00:05
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo với nội dung “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”, “thu hồi vốn treo trên hệ thống”…Các đối tượng mạo danh các công ty luật hoặc lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
     Đánh vào tâm lý của người bị hại muốn lấy lại số tiền bị lừa đảo, các đối tượng tạo nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo các công ty luật hoặc lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Khi có người dân liên hệ, đối tượng sẽ cam kết hỗ trợ việc lấy lại tiền bị lừa đảo với thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Các đối tượng hướng dẫn người dân cung cấp các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số tiền đã bị lừa đảo… Căn cứ vào số tiền người dân bị lừa đảo, đối tượng yêu cầu người dân đóng các loại phí, hoặc làm nhiệm vụ để lấy lại tiền. Khi người dân chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về. Một số đối tượng còn dụ dỗ người bị hại đi cùng đối tượng sang các nước lân cận Việt Nam để liên hệ lấy lại tiền nhưng với mục đích là bán bị hại cho các ổ nhóm tội phạm.
 
lua dao lay lai tien bi lua


     Để chủ động phòng ngừa tội phạm, bảo vệ tài sản của Nhân dân, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo, đề nghị Nhân dân thực hiện một số biện pháp sau:
     1. Tuyệt đối không liên hệ với các tài khoản mạng xã hội đăng tải nội dung “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”, “thu hồi vốn treo trên hệ thống”.
     2. Không chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp. Cơ quan Công an không đề nghị người dân đóng các loại phí khi người dân trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
     3. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn./.

 

Tác giả: Phòng ANM và PCTP sử dụng công nghệ cao - Phòng Công tác Đảng và CTCT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây