Cảnh báo thủ đoạn của các đối tượng mạo danh cán bộ Công an, Trung tâm dịch vụ công lừa đảo cài đặt, đồng bộ tài khoản định danh điện tử mức độ 2, mức độ 3 để đánh cắp thông tin cá nhân

Thứ năm - 23/05/2024 04:28
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam một số người dân bị các tượng giả danh là cán bộ Công an, Trung tâm dịch vụ công, gọi điện liên hệ hướng dẫn cập nhập, đồng bộ lại tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và mức độ 3.
 
6805b94b 750e 4d16 93cb eb3cb0f07292
Các đối tượng lừa đảo gọi điện, nhắn tin cho người dân để hướng dẫn dẫn cập nhập, đồng bộ lại tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và mức độ 3.
Đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ Công an phường hoặc xã, thị trấn gọi điện cho người dân thông báo bị lỗi thông tin trên hệ thống dữ liệu, không cập nhật được dữ liệu, như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm… và giới thiệu đối tượng giả danh cán bộ Trung tâm dịch vụ công gọi điện hướng dẫn cập nhật thông tin cá nhân và đồng bộ tài khoản định danh điện tử mức độ 2, mức độ 3. Sau đó gửi đường link qua tin nhắn hoặc Zalo và hướng dẫn, yêu cầu người dân cài đặt các phần mềm tài khoản VNeID giả mạo đã được đối tượng đã tạo ra để xâm nhập điện thoại di động, tiến hành theo dõi, thu thập, đánh cắp thông tin cá nhân, như: Tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực giao dịch ngân hàng được gửi đến trên điện thoại (OTP SMS/OTP Safekey).... sau đó truy cập các ứng dụng ngân hàng để chuyển tiền, chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của người dùng.
 
5cc11f70 6109 45fe 9884 1003a325310e
Công an phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý công khai hình ảnh, số điện thoại của lực lượng Cảnh sát khu vực trên mạng xã hội Facebook để phòng ngừa các đối tượng lừa đảo mạo danh lực lượng Công an phường
Để phòng tránh các đối tượng lừa đảo hướng cài đặt, đồng bộ tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và mức độ 3 đánh cắp thông tin cá nhân điện thoại di động, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác và thực hiện một số biện pháp sau:
1. Nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, không đăng, đưa lên mạng xã hội thông tin thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử VNeID để không bị các đối tượng lợi dụng nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
2. Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không nghe cuộc gọi và thực hiện theo yêu cầu của đối tượng lạ tự xưng là cán bộ Công an, Trung tâm dịch vụ công; không được nhấn vào các liên kết gửi qua tin nhắn, mạng xã hội do các đối tượng cung cấp và không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài trên các trang web, ứng dụng không chính thống, đường link lạ. Lực lượng Công an và các cơ quan Nhà nước… nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc online qua mạng hoặc điện thoại…
3. Trường hợp người dân chưa cài đặt, kích hoạt hoặc bị lỗi tài khoản định danh điện tử VNeID, cập nhập, chỉnh sửa thông tin công dân phải đến trực tiếp cơ quan Công an để được trực tiếp hướng dẫn.
4. Tài khoản định danh điện tử chỉ có mức độ 1 và mức độ 2, không có mức độ 3.
Nếu nhận được được tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội hoặc những cuộc gọi nghi vấn phải liên hệ Cảnh sát khu vực hoặc Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, tránh bị các đối tượng lừa đảo./.

Tác giả: Trần Trung Dũng

Công an tỉnh Hà Nam thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, có trách nhiệm tham mưu với Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã...

Thống kê
  • Đang truy cập215
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm162
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay26,970
  • Tháng hiện tại38,480
  • Tổng lượt truy cập38,480
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây