Bộ Công an: Giao ban công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thứ hai - 14/08/2023 06:18
Ngày 12/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Giao ban công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và quán triệt, triển khai các thông tư mới của Bộ Công an. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh.
Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam
Sau hơn 3,5 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới”, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Cục nghiệp vụ, lãnh đạo Công an các địa phương và sự cố gắng, nỗ lực, khắc phục khó khắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông. Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được những kết quả nổi bật, cụ thể: Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã huy động trên 373 nghìn lượt tổ công tác, với hơn 1,5 triệu lượt cán bộ, chiến sỹ tổ chức tuần tra kiểm soát; đã phát hiện, xử lý trên 01 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 2.300 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe hơn 226 nghìn trường hợp; tạm giữ gần 12 nghìn ô tô, hơn 322 nghìn mô tô….; trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng khác phát hiện 34 vụ phạm tội về kinh tế, bắt giữ 29 đối tượng; 33 vụ phạm tội về hình sự, bắt giữ 61 đối tượng; 114 vụ, 79 đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại; 18 vụ, 35 đối tượng khai thác, vận chuyển cát, khoáng sản trái phép; 07 vụ, 30 đối tượng nhập cảnh trái phép….
Thực hiện Kế hoạch Tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container (từ ngày 01/8/2023 đến ngày 07/8/2023), Công an các đơn vị địa phương đã tổ chức tuyên truyền, xây dựng 181 phóng sự, 865 tin bài trên các phương tiện truyền thông và gần 5 nghìn tin bài trên mạng xã hội facebook, zalo… Đồng thời, triển khai thực hiện công tác điều tra cơ bản, cập nhật, bổ sung thông tin, tài liệu về tình hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container của tổ chức, cá nhân trên tuyến, địa bàn quản lý, tổ chức vận động, ký cam kết. Qua đó, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông tại một số địa phương. Trong công tác đăng ký xe, Công an các địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện, Công an cấp xã, mang lại kết quả tích cực, giúp người dân giảm thời gian, chi phí đi lại khi làm thủ tục đăng ký xe.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản các thông tư mới của Bộ trưởng Bộ Công an.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật của lực lượng Cảnh sát giao thông đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới. Tập trung xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tốc độ, chở hàng quá trọng tải, chở quá số người quy định…; không được để tái diễn tình trạng cơi nới thành thùng, quá khổ, quá tải. Chú ý xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông, để xe không đúng nơi quy định. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông; tập trung nghiên cứu xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh do người dân cung cấp. Chủ động nắm chắc đặc điểm, tình hình giao thông trên địa bàn, xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và ngày khai giảng năm học mới….
Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ngay sau Hội nghị, Đại tá Lê Văn Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 23, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 10, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 230 của Bộ Công an và các chỉ đạo, mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Nghiên cứu xây dựng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, như: Nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ, đi sai làn đường, chở hàng quá tải trọng, chở quá số người quy định, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật…. Tổ chức điều tra cơ bản việc “cơi nới” thành, thùng, “cơi nới trá hình”, hoạt động của xe quá khổ, quá tải để xử lý quyết liệt, không để tái diễn phức tạp. Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu học sinh đến trường ngày khai giảng năm học mới…./.

Tác giả: Trần Trung Dũng