Bộ Công an: Giao ban công tác bảo đảm TTATGT 09 tháng đầu năm 2023

Thứ sáu - 20/10/2023 22:24
Ngày 20/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Giao ban công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 09 tháng đầu năm 2023. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam
09 tháng đầu năm 2023, Cục Cảnh sát giao thông đã tham mưu và chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tham mưu hoàn thiện thể chế pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ban hành các điện, kế hoạch lớn chỉ đạo về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề phù hợp với thực tế về tình hình trật tự an toàn giao thông, trong đó đặc biệt đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hoá bằng container trên toàn quốc, kết quả đã xử lý hơn 65 nghìn trường hợp vi phạm; tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô vận tải hành khách và xe container giảm cả 3 mặt so với thời gian trước liền kề. Về xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã ra quân, xử lý quyết liệt. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, 06 Tổ công tác được thành lập, trực tiếp thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương, kết thúc kế hoạch 06 tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông đã bàn giao cho địa phương xử lý hơn 6 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ công chức, viên chức.
Tại Hà Nam, Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 23, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 10, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 230 của Bộ Công an và các chỉ đạo, mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tập trung nghiên cứu xây dựng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, như: Nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ, đi sai làn đường, chở hàng quá tải trọng, chở quá số người quy định, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật…. Vi phạm về “cơi nới” thành, thùng, “cơi nới trá hình”, hoạt động của xe quá khổ, quá tải, đã được xử lý triệt để với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Do vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 09 tháng đầu năm và quý 3 năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật của lực lượng Cảnh sát giao thông đã đạt được trong 09 tháng đầu năm 2023. Đồng thời yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, điện mà Bộ Công an đã đề ra. Tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm tốc độ, chở quá khổ quá tải. Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giao thông với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; vận động quần chúng chấp hành nghiêm các quy định  của pháp luật về an toàn giao thông, chủ động tham gia tố giác các hành vi vi phạm./.

Tác giả: Trần Trung Dũng