Công an Hà Nam: Quyết liệt triển khai các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 20/04/2024 03:12
     Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị bàn giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh.
     Tại Hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo đó, thời gian qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng Cảnh sát khác đã phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn. Đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch số 300, ngày 29/02/2024 của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an về tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông (TNGT); Công văn số 401, ngày 04/4/2024 của Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện 09 giải pháp để kiềm chế TNGT, trong đó nhiều giải pháp mới, mang tính đột phá, xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
1IMG 4900 (2)
Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo và các đại biểu dự Hội nghị.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Thực tế cho thấy, 90% nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là do ý thức của người tham gia giao thông. Trước tình hình trên, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đi sâu phân tích, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, hạn chế, đề ra các giải pháp để khắc phục, tháo gỡ.
2IMG 4877 (2)
3IMG 4882 (2)
     Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Phạm Hùng Dương - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn, động viên CBCS tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kiềm chế TNGT, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ 11 nhiệm vụ trọng tâm: Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xác định công tác bảo đảm TTATGT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông làm nòng cốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của Nhân dân; tập trung xử lý mạnh đối với 05 nhóm chuyên đề, các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, xe quá tải, quá khổ, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng giấy tờ giả; kiên quyết đề nghị truy tố trước pháp luật các vụ TNGT có yếu tố cấu thành tội phạm và xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị chức năng có liên quan trong việc xảy ra TNGT; cưỡng chế, xử lý nghiêm các cửa hàng, cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh gây mất TTATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng; rà soát các điểm đen, điểm tiềm ẩn, điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông để kịp thời kiến nghị khắc phục, nhằm góp phần kiềm chế thấp nhất TNGT trên địa bàn./.