Công an tỉnh Hà Nam: Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra quý I/2024

Thứ ba - 16/04/2024 06:11
Ngày 16/4/2024, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng Cảnh sát nhân dân; giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra Quý I/2024 và triển khai Chỉ thị số 01/CT-BCA, ngày 13/3/2024 của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trong tình hình mới; Phương án số 01/PA-BCA, ngày 13/3/2024 của Bộ Công an về xử lý, giải quyết một số tình huống tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội. Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đại tá Đỗ Hoài Nam - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đại tá Phạm Hùng Dương - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị
   Quý I/2024, các đơn vị thuộc Cơ quan điều tra hai cấp và các đơn vị được giao tiến hành một số hoạt động điều tra đã triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác của Bộ Công an và tỉnh giao, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn. Trong Đã điều tra, khám phá 82 vụ phạm tội về trật tự xã hội; triệt phá 10 chuyên án hình sự; phát hiện, xử lý 228 vụ vi phạm về pháp luật kinh tế, tham nhũng; 207 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; 131 vụ, 174 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý...
Đại tá Đỗ Hoài Nam - Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
   Tại Hội nghị, Công an tỉnh đã quán triệt, triển khai Chỉ thị số 01/CT-BCA, ngày 13/3/2024 của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trong tình hình mới và Phương án số 01/PA-BCA, ngày 13/3/2024 của Bộ Công an về xử lý, giải quyết một số tình huống tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội.
Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự triển khai Chỉ thị số 01/CT-BCA, ngày 13/3/2024 của Bộ Công an và Phương án số 01/PA-BCA, ngày 13/3/2024 của Bộ Công an
    Với tinh thần thẳng thắn, tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận chỉ ra những mặt còn hạn chế cũng như những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Cơ quan Cảnh sát điều tra, nhất là công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó đặc biệt là tội phạm về kinh tế tham nhũng, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”… Từ đó, kiến nghị, giải pháp, cách làm hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm.
    Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận những kết quả, thành tích cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đạt được, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, các Cục nghiệp vụ, của Giám đốc Công an tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm. Tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện mục tiêu kéo giảm 5% tỷ lệ số vụ phạm tội về trật tự xã hội. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Quá trình thực hiện phải bám sát 06 nhiệm vụ trọng tâm của Công an tỉnh để tổ chức triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt theo phương châm 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả và rõ trách nhiệm. Đối với các đơn vị cấp tỉnh đồng chí yêu cầu phải phát huy vai trò “tư lệnh” xuyên suốt đến tận Công an cấp xã; làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc kiểm tra, hướng dẫn Công an cấp huyện, cấp xã trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác. Đối với Công an cấp xã cần phát huy vị trí, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, thực hiện thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm… Bên cạnh đó, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý cán bộ, gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao./.

Tác giả: Lê Thị Phượng