Hiệu quả chủ trương bố trí Công an xã chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn cấp xã kiêm nhiệm

Thứ sáu - 24/03/2023 06:00
Để góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả quản lý, điều hành của tổ chức đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam về chủ trương bố trí Công an cấp xã chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm. Qua 1 năm triển khai thực hiện, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy các hoạt động, phong trào đoàn tại cơ sở, phục vụ tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
   Là một trong 18 đồng chí Công an cấp xã chính quy đảm nhiệm chức danh Phó Trưởng Công an xã, Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm, Trung úy Phan Đình Dân – Phó Trưởng Công an xã, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, thực hiện tốt công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở. Trong năm 2022, đồng chí Dân đã trực tiếp phát hiện, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 6 vụ án về ma túy; đấu tranh làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý gây thương tích, xử phạt 9 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh tế, môi trường, PCCC và quản lý nhà nước về ANTT… Đặc biệt, trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, đồng chí Dân đã trực tiếp tham gia cùng Tổ công nghệ số cộng đồng đến tận nhà dân tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip và cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID… Đến nay, xã Tân Sơn đã kích hoạt trên 3.000 tài khoản định danh điện tử cho Nhân dân.
IMGP2103
Trung úy Phan Đình Dân phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID
      Nói về Trung úy Phan Đình Dân – Phó Trưởng Công an xã, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, chị Lê Thị Ánh Nguyệt - Bí thư Đoàn xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam cho biết: “Đồng chí Dân rất nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các nhiệm vụ, phong trào của đoàn. Có nhiều giải pháp, sáng kiến phù hợp với tình hình thực tế góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động của Đoàn cũng như thu hút, tập hợp đoàn viên thanh thiếu niên tham gia…”.
Hà Nam là tỉnh đi đầu thực hiện chủ trương bố trí Công an xã chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn cấp xã kiêm nhiệm tại 109/109 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Qua 1 năm triển khai, các đồng chí Công an xã, phường, thị trấn chính quy kiêm nhiệm các chức danh đoàn cơ sở đã phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa tổ chức Đoàn và lực lượng Công an cơ sở. Trong năm 2022, các đồng chí đã chủ động nắm tình hình trên các lĩnh vực, kip thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an cấp huyện, Đảng ủy HĐND, UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc xảy ra tại cơ sở. Đã tiếp nhận, phối hợp xử lý, giải quyết 149 vụ, 335 đối tượng vi phạm pháp luật. Lập trên 140 hồ sơ đề nghị đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Nhân dân, nhất là tuyên truyền triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ.… Tham mưu triển khai, xây dựng các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia bảo đảm an ninh trật tự. Tổ chức tốt công tác đoàn và phong trào thanh niên, các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội tại địa phương…. Qua đó góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đoàn ở cơ sở, phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
336597293 1006281850339637 689919161224777732 n
Thượng úy Trương Tuấn Anh – Phó Trưởng Công an xã, Phó Bí thư Đoàn xã Chân Lý kiêm nhiệm cùng đoàn viên xã Chân Lý tặng góc học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã
             “Chủ trương bố trí Công an chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm là chủ trương kịp thời, đúng đắn, nâng cao vị trí, vai trò của lực lượng Công an tại cơ sở. Trong thực tế qua 1 năm thực hiện chủ trương này, công tác giữa lực lượng Công an và Đoàn thanh niên có sự gắn kết chặt chẽ; phối hợp nhiệp nhàng, thực hiện tốt các phong trào của địa phương…”. Đồng chí Chu Anh Dũng – Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý, Hà Nam cho biết.
             Có thể khẳng định hiệu quả của việc kiêm nhiệm đồng thời hai chức danh giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công việc ở cơ sở bảo đảm trực tiếp và toàn diện. Chủ trương bố trí Công an chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm đã góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước; nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn và Công an xã với cấp ủy Đảng địa phương và Nhân dân./.

Tác giả: Vũ Thị Hồng Sâm