Cảnh giác với dịch vụ “Cò mồi” làm hộ chiếu trên mạng xã hội

Thứ ba - 10/01/2023 04:49
Từ ngày 01/6/2022, Bộ Công an triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trên cổng dịch vụ trực tuyến tạo thuận lợi rất lớn cho công dân, như: Chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn; Công dân không phải trực tiếp đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để làm các thủ tục nộp hồ sơ bằng các thiết bị có kết nối Internet như máy tính xách tay, Ipad, điện thoại thông minh…
       Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trên cổng dịch vụ công trực tuyến, nhiều đối tượng “cò mồi” đã đăng tin trên các trang mạng như mạng như Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ “làm hộ chiếu online” với những lợi ích như không phải đi lại, không phải xếp hàng, trả về tận nhà…với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước. Các đối tượng đề nghị người dân cung cấp ảnh chân dung, ảnh chụp 02 mặt CCCD, số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP…để làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến. Khi người dân cung cấp các thông tin các đối tượng sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, như: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID…sau đó sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện lừa đảo người thân, bạn bè hay những người trên mạng xã hội.
Trước tình tình trên, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu:
- Nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.
- Không cung cấp thông tin Căn cước công dân cho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.
- Không nghe theo những lời quảng cáo của các đối tượng hoạt động cò mồi, dịch vụ bên ngoài trụ sở để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa phải bổ sung hồ sơ và lộ lọt thông tin cá nhân…
- Khi cần hướng dẫn, giải đáp về việc cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến, công dân vui lòng liên hệ trực tiếp cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh (số điện thoại: 069.2729.358 hoặc 02263.967.862).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây