Đăng ký khám, chữa bệnh bằng CCCD và nhận diện khuôn mặt với Kiosk tự động

Thứ năm - 29/02/2024 22:08
Một trong những mô hình hay ứng dụng hiệu quả của Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Nam là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt. Mô hình này vừa được triển khai, tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm, bước đầu mang lại hiệu quả và tiện ích cho người dân.

Không cần mang theo nhiều loại giấy tờ, sổ khám bệnh khi tới Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) khám bệnh, chỉ cần sử dụng thẻ CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt tại hệ thống máy Kiosk tự động, người dân đã nhanh chóng hoàn thành việc đăng ký khám bệnh mà không cần xếp hàng, xếp sổ chờ đợi. Với ưu điểm giúp tiết kiệm thời gian, tránh xếp hàng chờ đợi và giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với nhân viên y tế, thay vì phải đến quầy đón tiếp để đăng ký khám bệnh như mọi khi, chỉ với vài thao tác đơn giản do nhân viên Trung tâm Y tế hướng dẫn, người dân đã dễ dàng đăng ký khám bệnh một cách nhanh chóng và thuận tiện ngay tại máy Kiosk vừa được lắp đặt ngay trước sảnh Khoa Khám bệnh.

Đăng ký khám, chữa bệnh bằng CCCD và nhận diện khuôn mặt với Kiosk tự động -0
Cán bộ y tế hướng dẫn người dân sử dụng Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt.

 Chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 2/2024, mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đã giúp người bệnh thuận tiện trong việc đăng ký khám bệnh, rút ngắn thời gian, giảm các thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đó là một trong 44 mô hình thuộc Đề án 06 của Chính phủ được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Máy Kiosk đăng ký khám bệnh và phát số tự động sử dụng CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt được Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm lắp đặt tại sảnh Khoa Khám bệnh. Khi người bệnh lấy số thứ tự sẽ được máy kết nối vào khu đăng ký khám bệnh, bằng thao tác nhấn vào màn hình đơn giản, người bệnh có thể dễ dàng nhận số thứ tự vào làm thủ tục khám. Thời gian đầu, để giúp người dân không bị bỡ ngỡ, trung tâm bố trí cán bộ y tế hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng Kiosk.

Đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm để kiểm tra sức khỏe định kỳ, ông Đinh Văn Thái (xã Thanh Hải, Thanh Liêm, Hà Nam) rất hài lòng khi được nhân viên y tế hướng dẫn đăng ký khám bệnh tự động sử dụng CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt. Ông cho biết: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân. Trước đây, khi đi khám bệnh phải mang theo rất nhiều giấy tờ nhưng hiện nay chỉ cần CCCD là có đầy đủ thông tin, hơn nữa các thủ tục được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian chờ đợi.

Đăng ký khám, chữa bệnh sử dụng sinh trắc học bằng Kiosk tự phục vụ là 1 trong 16 mô hình nằm trong nhóm tiện ích phát triển kinh tế xã hội của Đề án 06 Chính phủ, dựa trên nền tảng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên VNeID và được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm xác thực thông tin công dân. Mô hình được triển khai với mục tiêu giúp người bệnh có thể tự đăng ký khám bệnh và thanh toán viện phí nhanh chóng và dễ dàng; thông tin CCCD gắn chip và khuôn mặt của người bệnh được lưu trữ trong suốt quá trình đăng ký, khám chữa bệnh. Đồng thời, các y, bác sĩ có thể chủ động tiếp nhận thông tin, theo dõi lịch sử khám bệnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện hơn.

Bác sĩ CKII Phạm Ngọc Tài, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm cho biết: Mỗi ngày trung tâm tiếp nhận gần 100 lượt bệnh nhân đăng ký khám qua Kiosk, đã giúp giảm áp lực vào những thời điểm đông bệnh nhân. Trong lần đầu tiên đến khám bệnh, người dân sử dụng CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt để đăng ký dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, cũng như thanh toán viện phí. Đối với những lần khám bệnh tiếp theo người bệnh chỉ cần nhận diện khuôn mặt là có thể đăng ký các dịch vụ khám chữa bệnh. Sau khi đăng ký, người bệnh được nhận ngay phiếu khám và đến trực tiếp nơi làm các dịch vụ kỹ thuật mong muốn.

Xác định việc ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế chính là giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải về nhân lực, nâng cao sự hài lòng cho người dân, Tổ công tác triển khai đề án 06 huyện Thanh Liêm đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhanh chóng triển khai mô hình, từng bước nhân rộng mô hình ra các cơ sở y tế trên địa bàn. Với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ công tác triển khai Đề án 06, Công an huyện Thanh Liêm đã tham mưu ban hành kế hoạch triển khai thực hiện mô hình của Đề án; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai lắp đặt Kiosk và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm xác thực thông tin công dân phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đến nay, mô hình khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, Kiosk tự phục vụ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đã bước đầu phát huy hiệu quả, đem lại tiện ích cho người dân, góp phần cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện thắng lợi Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây