Đăng ký xe máy tại Công an xã, phường - người dân cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật - 17/07/2022 23:45
Ngày 06/4/2022, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 21/5/2022
Theo đó, Công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô, xe máy kéo, xe rơmoóc, sơ mi rơmoóc, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.
Căn cứ các tiêu chuẩn, tiêu chí quy định của Bộ Công an, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 20 xã, phường được thực hiện đăng ký xe và cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), gồm:
- Các xã An Đổ, An Lão, Bình Nghĩa của huyện Bình Lục:
- Các xã Chân Lý, Hòa Hậu, Hợp Lý, Nguyên Lý, Nhân Chính của huyện Lý Nhân.
- Các xã Thanh Hải, Thanh Nghị của huyện Thanh Liêm.
- Các xã Đồng Hóa, Nhật Tân, Thi Sơn, Tân Sơn của huyện Kim Bảng.
- Các phường Yên Bắc, Bạch Thượng, Châu Giang, Duy Minh và các xã Chuyên Ngoại, Tiên Sơn của thị xã Duy Tiên.
Đối với những phường, xã còn lại người dân sẽ thực hiện việc đăng ký xe và cấp biển số xe máy tại Đội Cảnh sát giao thông - trật tự của Công an cấp huyện nơi mình cư trú.
Để tạo thuận lợi cho người dân khi đi đăng ký xe mô tô, xe gắn máy. Công an tỉnh Hà nam hướng dẫn quy trình, thủ tục, các bước đăng ký, bấm biến xe mô tô, xe gắn máy tại Công an cấp xã như sau:
Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ
Chủ xe sẽ chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:
- Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB.
- Bản sao các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).
- Bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của cơ quan Công an (áp dụng đối với khi đăng ký sang tên - mua xe cũ).
- Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
Chủ xe cũng cần chuẩn bị số tiền tương ứng với phí trước bạ cần nộp cho xe máy của mình. Tùy nơi sinh sống mà mức thu lệ phí trước bạ là 2% hoặc 5% của giá tính lệ phí trước bạ (được quy định cụ thể, không theo giá thực mua).
Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký xe, gồm:
- Tờ khai đăng ký xe.
- Giấy tờ nguồn gốc xe: Đối với xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nhập khẩu thì nộp kèm tờ khai nguồn gốc xe. Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì nộp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu); hợp đồng mua bán.
- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe).
- Xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD của chủ xe hoặc Sổ hộ khẩu.
Ngoài ra, chủ xe cũng cần chuẩn bị lệ phí đăng ký xe.
Bước 3: Bấm chọn biển và nhận biển số
Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe thì chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và nhận biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây