Đề xuất ô tô đưa đón học sinh phải có camera và cảnh báo chống quên trẻ

Thứ ba - 11/06/2024 03:38
Với xe đưa đón học sinh và trẻ mầm non, Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong Báo cáo một số nội dung lớn tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Nội dung này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 11/6.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết Thường trực Ủy ban đề nghị bổ sung quy định liên quan ô tô chở học sinh, trẻ mầm non.

Theo đó, cơ quan giải trình, tiếp thu luật đề nghị ô tô chở học sinh, trẻ mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Đề xuất ô tô đưa đón học sinh phải có camera và cảnh báo chống quên trẻ - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (Ảnh: Hồng Phong).

"Quy định này nhằm ngăn việc bỏ quên học sinh, trẻ mầm non như vụ việc trẻ tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình vừa qua", ông Lê Tấn Tới nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao việc bổ sung quy định này. Bên cạnh đó, ông cho rằng cần tăng cường tuyên truyền, triển khai để không xảy ra tình trạng để bỏ quên học sinh, trẻ mầm non trên xe đưa đón.

"Cần rà soát rộng rãi các xe chở học sinh, xe nào không đảm bảo tiêu chuẩn loại hết", ông Định góp ý nên dán nhãn xe đưa đón đủ tiêu chuẩn để tránh lợi dụng.

Chung quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng bổ sung nội dung này sẽ góp phần quy định cụ thể, chặt chẽ với xe đưa đón học sinh.

Đề xuất ô tô đưa đón học sinh phải có camera và cảnh báo chống quên trẻ - 2

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường (Ảnh: Hồng Phong).

Dự thảo Luật Đường bộ quy định 2 trường hợp xe đưa đón học sinh là của cơ sở giáo dục và của cơ sở kinh doanh vận tải. Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị không chỉ quy định trách nhiệm cơ sở giáo dục mà cần quy định cả trách nhiệm của cơ sở kinh doanh vận tải để đảm bảo chặt chẽ hơn.

Chia sẻ góc nhìn bao quát hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng việc bổ sung quy định này đã "tiệm cận với kinh nghiệm quốc tế".

Ông dẫn chứng thế giới có quy định lái xe chở trẻ em trước khi xuống xe, đóng cửa bắt buộc phải đi xuống cuối xe kiểm tra, nếu không đi chuông báo sẽ kêu. Theo ông Tùng, đây là một kinh nghiệm tốt.

Điều 46 dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với xe ô tô chở học sinh, trẻ em mầm non.

Theo đó, ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe; có niên hạn sử dụng không quá 20 năm; có màu sơn theo quy định của Chính phủ.

Đề xuất ô tô đưa đón học sinh phải có camera và cảnh báo chống quên trẻ - 3

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng (Ảnh: Hồng Phong).

Trường hợp xe chở học sinh tiểu học hoặc trẻ em mầm non phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định.

Dự thảo luật cũng quy định, khi đưa đón học sinh tiểu học, trẻ em mầm non phải bố trí tối thiểu 1 người quản lý trên mỗi xe để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh tiểu học, trẻ em mầm non trong suốt chuyến đi.

Trường hợp xe trên 30 chỗ và chở trên 29 học sinh tiểu học và trẻ em mầm non phải bố trí tối thiểu 2 người quản lý trên mỗi xe.

Người lái xe, người quản lý có trách nhiệm kiểm tra trẻ em mầm non, học sinh tiểu học khi xuống xe; không được để học sinh tiểu học, trẻ em mầm non trên xe khi người lái xe và người quản lý đã rời xe.

Lái xe ô tô đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lái xe vận tải hành khách, theo quy định trong dự thảo luật.

Tác giả: BÁO DÂN TRÍ

Nguồn tin: dantri.com.vn:

Công an tỉnh Hà Nam thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, có trách nhiệm tham mưu với Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã...

Thống kê
  • Đang truy cập129
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm73
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay25,081
  • Tháng hiện tại36,591
  • Tổng lượt truy cập36,591
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây