Khối Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam: Đạt nhiều thành tích, chiến công trong 6 tháng đầu năm 2024

Thứ tư - 17/07/2024 06:30
Chiều 17/7, khối Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024, tổng kết kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và kế hoạch phòng ngừa đấu tranh với tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá. Đồng chí Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

2
Đồng chí Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
     6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật về hình sự, kinh tế, tham nhũng, môi trường, ma túy, công nghệ cao và đạt được nhiều thành tích, kết quả nổi bật, phát hiện, đấu tranh, xử lý nhiều vụ việc, vụ án lớn, chưa có "tiền lệ”, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, được lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen và khen thưởng đột xuất, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nổi bật, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm được triển khai quyết liệt, đã chủ động phân tích tình hình, đánh giá nhận diện phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm, góp phần tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tỷ lệ điều tra khám phá án cao, nhiều vụ trọng án, vụ án dư luận xã hội quan tâm được tập trung điều tra, khám phá nhanh. Đấu tranh, triệt phá 23 chuyên án; triệt xóa 08 nhóm tội phạm hình sự, bắt 44 đối tượng; phát hiện, xử lý 28 vụ, 32 đối tượng vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; triệt phá 01 đường dây mua bán thông tin cá nhân; 01 đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu; điều tra làm rõ 11 vụ, 12 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 11 vụ, 48 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên không gian mạng với số tiền hàng trăm tỷ đồng; phát hiện, xử lý 357 vụ, việc vi phạm về kinh tế, tham nhũng; 433 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Thực hiện hiệu quả Kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cá độ bóng đá trong thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu và Nam Mỹ năm 2024; đã phát hiện, bắt 12 vụ, 66 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc, thu giữ trên 1,5 tỷ đồng và các tang vật liên quan, phá 03 chuyên án, bắt 06 vụ tố chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm về ma túy, đã phát hiện, bắt 227 vụ, 305 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ trên 700g heroin, gần 18 nghìn viên ma tuý tổng hợp và các tang vật liên quan. Triệt phá 06 chuyên án, 06 đường dây ma túy từ Sơn La, Điện Biên, Hà Nội, Nam Định, đặc biệt là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Cộng hòa Ba Lan về địa bàn tỉnh với số lượng lớn. Riêng trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý, đã bắt 71 vụ, 85 đối tượng, trong đó phá 05 chuyên án, triệt phá 03 đường dây ma túy từ Hà Nội, Nam Định về địa bàn tiêu thụ; bắt 08 vụ, 13 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
     Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, điều tra, giải quyết án được thực hiện chặt chẽ, đúng pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích, chiến công lực lượng Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam đạt được trong 6 tháng đầu năm. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu và 06 nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Công an tỉnh đề ra. Chủ động nhận diện tình hình tội phạm, các phương thức thủ đoạn hoạt động mới, kịp thời tham mưu các biện pháp, giải pháp hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; thực hiện quyết liệt mục tiêu kéo giảm ít nhất 05% tội phạm về trật tự xã hội. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; tập trung điều tra, xác minh, giải quyết các vụ án, vụ việc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 14, Đề án số 10 của Bộ Công an về xây dựng Cơ quan điều tra của CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại./.

Tác giả: Ánh Tuyết