Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác Công an

Thứ tư - 15/05/2024 08:49
Đây là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ thường xuyên, là giải pháp quan trọng, chiến lược không thể thiếu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả các mặt công tác Công an, nhất là trong xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình.

Chiều 15/5, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam năm 2024; sơ kết 60 năm thực hiện Kế hoạch số 26 và Kế hoạch số 232 của Đảng ủy Công an Trung ương thực hiện Kết luận 50 ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI; Kế hoạch số 232 ngày 28/5/2021 của Bộ Công an thực hiện Nghị quyết số 14 ngày 10/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác KH&CN CAND trong tình hình mới.

Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng KH&CN Bộ Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Bộ Công an chủ trì và chỉ đạo buổi lễ.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào các mặt công tác Công an -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Dự buổi lễ có T.S Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương…

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương…

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về KH&CN, Bộ Công an đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kế hoạch, chương trình nhằm định hướng, chỉ đạo phát triển KH&CN phục vụ công tác Công an. Trong đó, Bộ Công an xác định “Giải pháp trọng tâm “đột phá” về nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu lý luận, khoa học, dự báo chiến lược; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào các mặt công tác Công an” là một trong 3 giải pháp trọng tâm “đột phá” trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH), xây dựng lực lượng CAND.

Qua 3 năm thực hiện Kế hoạch số 26 và Kế hoạch số 232, Công an các đơn vị, địa phương đã nhận thức đúng đắn vai trò quan trọng của nghiên cứu, phát triển KH&CN nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác Công an, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Trình độ KH&CN CAND đã được phát triển lên một tầm cao mới và toàn diện hơn trên tất cả các lĩnh vực khoa học.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào các mặt công tác Công an -0
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dưới sự điều hành tham luận của Trung tướng, PGS.TS Trần Vi Dân, Cục trưởng Cục Khoa học chiến lược và lịch sử Công an, các đại biểu đã thảo luận, tập trung làm rõ vai trò, ý nghĩa của những thành tựu đã đạt được trên lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong CAND thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn vướng mắc trong nghiên cứu và ứng dụng KH&CN trong CAND…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả đạt được của các tập thể cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KH&CN CAND trong thời gian qua.

Thời gian tới, để công tác KH&CN trong CAND ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò của KH&CN trong tình hình hiện nay. Cần xác định việc phát huy vai trò công tác này là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ thường xuyên, là giải pháp quan trọng, chiến lược không thể thiếu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả các mặt công tác Công an, nhất là trong xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo Nghị quyết số 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.

Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an theo dõi, thống kê, thông báo đến các đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp chịu trách nhiệm thực hiện các nhóm nhiệm vụ trong thực hiện Kế hoạch số 26 và Kế hoạch số 232, hàng quý tập hợp báo cáo lãnh đạo Bộ tiến độ thực hiện, đồng thời đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào các mặt công tác Công an -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng các đại biểu.

Chú trọng xây dựng các tổ chức KH&CN trong CAND, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng chuyên trách mạnh; xây dựng nền công nghiệp an ninh tự chủ, có năng lực tiếp nhận, chuyển giao, sản xuất các sản phẩm từ nghiên cứu KH&CN phục vụ công tác Công an, thay thế sản phẩm nhập ngoại.

Bên cạnh đó, cần xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác KH&CN có phẩm chất và năng lực, đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên tâm huyết, chất lượng cao phù hợp với đặc thù của ngành; đề xuất cơ chế đột phá để khuyến khích các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo trong CAND.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương và phát huy hiệu quả của hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ, nhân lực KH&CN phục vụ sự nghiệp bảo đảm ANTT của đất nước...

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây