Hình thành thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe”

Thứ tư - 17/04/2024 10:40
Tại hội nghị góp ý vào dự thảo Luật Đường bộ và dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức ngày 11/4, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung của 2 Dự thảo Luật này, cụ thể như: chính sách phát triển hoạt động đường bộ; quỹ đất dành cho kết cấu hạ tầng đường bộ cũng như các hành vi bị nghiêm cấm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn...

Không nên bó cứng quy định về tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông đô thị

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, trong quá trình tổ chức triển khai các đồ án quy hoạch về mạng lưới đường giao thông có nội dung về cấp bậc của đường, bãi đỗ xe… nhưng các nội dung này trong dự thảo Luật Đường bộ chưa được quy định. “Như đồ án quy hoạch Thủ đô chỉ xác định đến cấp đường liên khu vực, thiếu tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị”, ông Nguyễn Đức Nghĩa nói.

Về không gian ngầm, ông Nghĩa cho rằng sẽ được tích hợp vào tỷ lệ quỹ đất giao thông trên mặt đất bởi chưa có tỷ lệ để đánh giá quỹ đất không gian ngầm. Không thể đưa không gian ngầm vào đất đô thị, bởi đất đô thị được thể hiện trên mặt đất, không gian ngầm phải phụ thuộc diện tích giao thông trên mặt đất.

hn4.jpeg -0
Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Đức Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hữu

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Trình cho rằng, các phương tiện giao thông ngày càng phát triển. Trước đây các phương tiện dàn hàng ngang trên mặt đất thì bây giờ có phương tiện ngầm, phương tiện trên cao, phương tiện công cộng và những phương tiện hiện đại trong tương lai sẽ xuất hiện. Do đó không nên bó cứng quy định về tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông đô thị. 

Cùng quan tâm đến quy hoạch giao thông, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội) Từ Ngọc Lâm cho rằng, cần quy định về xây dựng điểm dừng, đỗ phương tiện tại tất cả các trường học để trong trường hợp cơ sở giáo dục trong quá trình cải tạo, nâng cấp có thể quy hoạch thêm không gian các điểm dừng, đỗ phương tiện.

Cần duy trì cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Đối với dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chủ tịch Hội Luật gia TP Nguyễn Hồng Tuyến nhất trí với quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Tuyến cho rằng, ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân hiện chưa tốt, xem thường pháp luật, cố ý vi phạm pháp luật về giao thông cần có sự xử lý nghiêm khắc.

hn3.jpeg -0
Chủ tịch Hội Luật gia TP Nguyễn Hồng Tuyến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hữu

Ông Tuyến lý giải, việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (đối với hành vi người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe máy, xe chuyên ngành mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn) đang có tác dụng rất tích cực (số vụ tai nan giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia, số người chết và số người bị thương đều giảm) và đang dần hình thành thói quen văn hóa “đã uống rượu, bia thì không lái xe” trong đời sống xã hội. “Vì vậy, cần phải duy trì hành vi cấm này”, ông Nguyễn Hồng Tuyến nói.

Đối với phân loại phương tiện giao thông đường bộ, Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội) Lê Thanh Hiếu cho biết, quy định trong Luật đã khá chi tiết nhưng chưa đề cập một số loại mà trẻ em, người chưa thành niên đang sử dụng để tham gia giao thông như xe điện 2 bánh tự cân bằng, xe trượt scooter, vali điện tự di chuyển… tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, bà Lê Thanh Hiếu cho rằng, dự thảo Luật cũng chưa đề cập đến phương tiện đa chức năng như xe cơ giới, xe thô sơ.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đã tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước để chuyển đến cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến góp ý để hoàn thiện 2 dự thảo Luật Đường bộ và dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có chất lượng cao nhất, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ bảy sắp tới.

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây