Viện KSND huyện Lý Nhân - Trường THPT Lý Nhân tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Thứ sáu - 26/04/2024 09:58
     Ngày 26/4/2024, Viện KSND huyện Lý Nhân phối hợp với Trường THPT Lý Nhân tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Dự phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo UBND huyện Lý Nhân, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy, Viện KSND huyện Lý Nhân, Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo cùng trên 1.000 em học sinh Trường THPT Lý Nhân.
f06652d8d721797f20307 (2)
   Toàn cảnh phiên tòa giả định.
4bca0b2b8ed2208c79c32
   Các đại biểu dự phiên tòa giả định.
bdce8f670a9ea4c0fd8f1 (2)
   Các em học sinh Trường THPT Lý Nhân tham dự phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định dựa trên cơ sở vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” xảy ra tại địa bàn huyện Lý Nhân. Chiều ngày 22/10/2023, sau khi uống bia mừng sinh nhật bạn ở xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, Trần Đức M. điều khiển xe máy điện, không đeo biển kiểm soát, trong tình trạng hơi thở có nồng độ cồn 0,15mg/L khí thở, đi trên đường thuộc địa phận tổ dân phố Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân. M. vượt xe ô tô cùng chiều, lấn sang làn đường của xe đi ngược chiều, do không làm chủ được tốc độ đã đâm vào xe mô tô do cháu Phạm Văn H. điều khiển. Hậu quả làm cháu H. bị thương nặng dẫn đến tử vong. Tại phiên tòa, bị cáo M. đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình cùng với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, khẳng định: Bị cáo M. đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự. Bị cáo M. đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức rõ vì ham vui, do bạn bè rủ rê đã không làm chủ được bản thân, sử dụng rượu bia. Mặc dù biết rõ khi đã uống rượu bia không được lái xe, nhưng bị cáo M. vẫn điều khiển xe mô tô, không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ đã gây tai nạn dẫn đến chết người. Trên cơ sở tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đề xuất của đại diện Viện KSND, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo M. 12 tháng tù. Đây là mức hình phạt thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, có tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung cho xã hội.
     Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đã giáo dục, tuyên truyền cho các em học sinh những kiến thức, quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đồng thời tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, nhà trường cần nâng cao công tác quản lý, giám sát, giáo dục con em chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phòng ngừa, hạn chế tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh nói riêng và trong xã hội nói chung.
110dbda2385b9605cf4a11 (3)
   Ban Tổ chức chương trình trao tặng quà cho các em học sinh có thành tích xuất sắc.
c37bd1dd5424fa7aa3359 (2)
   Các em học sinh tham gia giao lưu tại chương trình.

Bên cạnh việc tổ chức phiên tòa giả định, Ban Tổ chức đã tuyên truyền kiến thức pháp luật thông qua việc giao lưu, hỏi đáp liên quan đến tình huống vụ án và các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đồng thời trao tặng quà cho các em học sinh có thành tích xuất sắc./.