Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động thương mại điện tử

Thứ năm - 14/03/2024 20:40
Từ đầu năm 2024 đến nay, giá một số đồng tiền ảo đã tăng một cách đột biến, cụ thể:
Đồng Bitcoin hiện đã tăng  59%; đồng BNB tăng 40%; đồng Etherium tăng tương đương 152%...Bên cạnh đó, giá vàng trong nước liên tục lập kỷ lục mới, nguyên nhân của tình trạng trên do lượng người tham gia mua “tiền ảo” và vàng tăng mạnh, nguồn cung hạn chế. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Telegram… gia tăng các hoạt động quảng cáo, mời gọi với nhiều nội dung hấp dẫn nhằm lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư vào các dự án, sàn giao dịch “tiền ảo”, ngoại hối (Forex), kinh doanh đa cấp để kiếm lời dẫn đến nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ, tạo lập các Ứng dụng trên nền tảng di động và Website sàn giao dịch “tiền ảo”, ngoại hối mạo danh các tổ chức tài chính, tập đoàn nước ngoài, chỉ tồn tại trong một thời gian, không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, lịch sử giao dịch và nhân sự quản lý hoặc gắn mác giấy phép hoạt động của nước ngoài, kèm theo các lời cam đoan, hứa hẹn lợi nhuận lớn, bảo hiểm vốn… Đối tượng yêu cầu người tham gia chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch, thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp làm mất giá trị của đồng tiền ảo, điều chỉnh kết quả giao dịch thắng thua một cách tinh vi hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư. Một số phương pháp nhận diện đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi đầu tư tiền ảo, ngoại hối, như sau:
(1) Các đối tượng liên hệ với người dân thường sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram “ảo” , như :Thông tin cá nhân không rõ ràng, tài khoản mạng xã hội mới đưa vào sử dụng, đăng ký tài khoản mạng xã hội bằng các số điện thoại “rác” (05xxxx….; 07xxxx…; 092xxxx…).
(2) Các sàn ứng dụng sàn giao dịch trên nền tảng di dộng do đối tượng cung cấp không có trên hệ thống CHPLAY và APPSTORE.
(3) Đưa ra các lời mời chào đầu tư có lãi suất cao bất thường so với thị trường cùng với các khoản phí không rõ ràng.
Để đảm bảo an toàn tài sản của nhân dân, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị nhân dân nâng cao cảnh giác, và thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Bảo vệ thông tin cá nhân: Không chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến.
- Kiểm tra thông tin sàn giao dịch: Đảm bảo có đủ thông tin chi tiết về sàn giao dịch qua kiểm tra, đánh giá của các chuyên gia bảo mật.
- Nâng cao kỹ năng sử dụng Internet, kiến thức về đầu tư tài chính: Tìm hiểu rõ về cách hoạt động của thị trường và các rủi ro liên quan. Tìm hiểu về các công ty và nhà môi giới đáng tin cậy, luôn tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính trước khi tham gia bất kỳ giao dịch nào.
- Khi nhận thấy có dấu hiệu của hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị người dân trình báo về Công an nơi gần nhất hoặc qua số điện thoại của Công an tỉnh Hà Nam 0226.3852.673 để được hỗ trợ, giải quyết./.