Đẩy mạnh triển khai nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến qua cổng dịch vụ công

Thứ tư - 24/04/2024 03:12
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông được chấp hành quyết định xử phạt, ngoài hình thức người vi phạm đến trực tiếp cơ quan đã ra quyết định xử phạt để làm thủ tục nộp và đóng phạt qua hệ thống bưu điện, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh triển khai hình thức nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.
 Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Nam đã quán triệt đến 100% cán bộ chiến sĩ trong đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Cảnh sát giao thông. Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong lực lượng Cảnh sát giao thông và chuyển trạng thái các mặt công tác từ thủ công sang ứng dụng khoa học công nghệ, phục vụ hiệu quả các mặt công tác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân khi bị lập biên bản vi phạm hành chính về giao thông có thể đăng ký nộp phạt qua Cổng dịch vụ công với cán bộ lập biên bản và cung cấp số điện thoại di động, số căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp để ghi vào biên bản và xác thực trên Cổng dịch vụ công sau này. Trong thời hạn xem xét ra quyết định xử phạt, nếu đủ điều kiện người có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định xử phạt, đồng thời đưa thông tin quyết định xử phạt lên Cổng dịch vụ công. Sau đó, các thông tin này sẽ được Cổng dịch vụ công chuyển đến người vi phạm qua số điện thoại đã được đăng ký trước đó. Qua đó, giúp người dân giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ, tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ.
Hướng dẫn cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến
Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn.
1
Bước 2: Kích vào phần Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính và chọn Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông.
2
Bước 3: Điền các thông tin theo yêu cầu. Bạn có thể tra cứu theo mã quyết định hoặc theo biên bản vi phạm. Nếu tra cứu theo mã quyết định, chọn lực lượng lập quyết định xử phạt, nhập Số quyết định và mã bảo mật, sau đó ấn "Tra cứu".
Nếu tra cứu theo biên bản vi phạm, cần nhập các thông tin sau:
- Số biên bản: Chính là số biên bản vi phạm giao thông do Cảnh sát giao thông lập.
- Họ tên người vi phạm: Người có tên trong biên bản vi phạm giao thông.
- Chọn tỉnh, thành phố/ đơn vị lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông.
- Ngày vi phạm: chính là ngày xảy ra hành vi vi phạm giao thông, được ghi trên biên bản vi phạm giao thông.
- Nhập mã bảo mật và ấn vào nút "Tra cứu".
3
Bước 4: Chọn ngân hàng để thực hiện nộp phạt và làm theo hướng dẫn để nộp phạt số tiền vi phạm trong biên bản.
4 1
Hệ thống sẽ chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia - Payment Platform để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. Trường hợp người dùng không có tài khoản các ngân hàng đã có kết nối như Vietcombamk, Vietinbank có thể lựa chọn thanh toán qua các Trung gian thanh toán như VNPTPay hoặc Momo.
Mọi người có thể TẢI BIÊN LAI về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).
4

Bước 5: Sau khi thanh toán thành công, người nộp phạt có thể chọn nhận lại giấy tờ tại nơi ra quyết định xử phạt hoặc qua đường bưu điện.
* Lưu ý khi nộp phạt giao thông trực tuyến:
- Người dân chưa có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia vẫn có thể nộp phạt trực tuyến. 
- Trong phần điền thông tin, người dân cần phải điền đầy đủ theo yêu cầu thì mới tìm chính xác được quyết định xử phạt bởi số biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo từng ngày, không phải là số duy nhất.
Trong trường hợp bị tạm giữ phương tiện, người vi phạm (hoặc người được ủy quyền hợp pháp theo quy định) có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng DVCQG, tuy nhiên sau khi hoàn thành việc đóng phạt thì người vi phạm phải trực tiếp đến cơ quan người đã lập biên bản vi phạm hành chính để làm thủ tục và nhận lại phương tiện đã bị tạm giữ;
Đối với trường hợp bị tạm giữ Giấy phép lái xe, Chứng nhận đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng kiểm có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng DVCQG, khi người vi phạm hoàn thành việc đóng phạt, chọn trên hệ thống nhận lại giấy tờ qua bưu điện. Sau đó người vi phạm sẽ nhận được giấy tờ qua cơ quan bưu điện;
Đối với trường hợp bị áp dụng hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, phù hiệu xe, tem kiểm định có thời hạn có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng DVCQG, sau khi hoàn thành việc đóng phạt, người vi phạm có thể lựa chọn trên hệ thống nhận lại giấy tờ qua bưu điện, hết thời hạn tước ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì người vi phạm sẽ nhận được giấy tờ qua cơ quan bưu điện.
Để thuận tiện cho người dân trong việc thực hiện nộp phạt, đề nghị người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm cung cấp số điện thoại để nhập thông tin, xử phạt thông qua Cổng DVCQG./. 

Tác giả: Trung tâm thông tin chỉ huy

Nguồn tin: Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây