Hướng dẫn cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thứ ba - 06/06/2023 23:36
Công dân là Cha/Mẹ/Người giám hộ/người được Tòa án chỉ định là người đại diện pháp luật đăng nhập Cổng dịch vụ công Bộ Công an để nộp hồ sơ cấp hộ chiếu cho con/trẻ em được giám hộ dưới 14 tuổi.
1. Lưu ý:
- Trước khi đăng nhập, Cha/Mẹ/Người giám hộ/người được Tòa án chỉ định là người đại diện pháp luật chuẩn bị file ảnh chân dung của trẻ em. Có thể tự chụp ảnh chân dung trên phông nền trắng bằng điện thoại thông minh (không dùng app hoặc phần mềm photoshop để chỉnh sửa ảnh), vào phần chỉnh sửa thông thường trong điện thoại cắt ảnh theo cỡ 4x6cm, chỉnh sáng ảnh vừa phải. Ngoài ra có thể chụp ảnh cho trẻ cỡ 4x6cm nền trắng tại hiệu ảnh, lấy file ảnh đã chụp gửi vào máy điện thoại thông minh (không chụp lại từ ảnh thẻ đã in ra). Ảnh mới chụp không quá 6 tháng.
- Sau khi đã chỉnh ảnh tự chụp hoặc có file ảnh theo quy định, lưu ảnh tại bộ sưu tập (thư viện ảnh) ở máy điện thoại rồi tiến hành đăng nhập tài khoản dịch vụ công.
2. Nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến
Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công Bộ Công an http://dichvucong.bocongan.gov.vn
Bước 2: Chọn “Đăng nhập”. Nếu thao tác bằng điện thoại thì bấm vào biểu tượng ô vuông có 3 gạch ngang ở trên cùng bên góc phải giao diện để chọn mục đăng nhập).
Bước 3: Chọn “ ĐĂNG NHẬP Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia”, sau đó chọn “Tài khoản Định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an”
Bước 4: Tại ô thứ nhất nhập số Căn cước công dân; ô thứ hai nhập Mật khẩu, àbấm “Đăng nhập”. Sau thao tác này, nhà mạng sẽ gửi cho công dân mã OTP vào số điện thoại đã đăng ký.
Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại (Lưu ý: mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 2 phút nên công dân phải nhanh chóng nhập mã)à Chọn “Xác nhận”
Bước 6: Đăng nhập thành công
Bước 7: Nếu thao tác bằng điện thoại thì ấn vào biểu tượng ô vuông có 3 gạch ngang ở trên cùng bên phải giao diện để chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến”.
Bước 8: Nhập từ khóa tìm kiếm: “hộ chiếu” (không cần chọn lĩnh vực thủ tục hành chính và mức độ dịch vụ công)à bấm “Tìm kiếm”
Bước 9: Chọn “Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh) ở phía dưới giao diện của điện thoại.
Bước 10: Chọn “Nộp hồ sơ”
Bước 11: (Kéo giao diện xuống phía dưới) chọn Cơ quan giải quyết hồ sơ: Công an tỉnh Hà Nam và chọn Trường hợp giải quyết: 8 ngày - Cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 14 tuổià Bấm “Đồng ý và tiếp tục” .
Bước 12: (Kéo giao diện xuống phía dưới) Thực hiện khai hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến:
- Tải ảnh chân dung của trẻ em (4x6cm, phông nền trắng, không đeo kính, ảnh chụp rõ nét không quá 6 tháng, mặt nhìn thẳng, lộ trán, tai).
- Kiểm tra và nhập đầy đủ thông tin các trường có dấu (*) về thông tin người đại diện hợp pháp và thông tin người dưới 14 tuổi đề nghị cấp hộ chiếu. Lưu ý tại phần khai THÔNG TIN NGƯỜI DƯỚI 14 TUỔI ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU: Khai tách phần “Họ” với phần “Chữ đệm và tên”. Ví dụ: Lê Nguyễn Bảo Trâm thì nhập phần “Họ” là Lê, phần “Chữ đệm và tên” là Nguyễn Bảo Trâm.
- Chọn nơi nhận hộ chiếu: nhận trực tiếp hoặc nhận qua bưu chính (nếu chọn nhận qua bưu chính thì điền đầy đủ, chi tiết địa chỉ nhận hộ chiếu). Lưu ý: Công dân sẽ thanh toán cước chuyển phát theo đơn giá của đơn vị bưu chính công ích khi nhận hộ chiếu.
- Tải tệp tin vào Thành phần hồ sơ nếu:
+ Có hộ chiếu cũ của trẻ em dưới 14 tuổi đã được cấp lần gần nhất: tải ảnh trang thông tin nhân thân (trang 3) và các trang có đóng dấu xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu của Việt Nam (nếu có) của hộ chiếu cũ vào khung hàng số 2.
+ Hộ chiếu cũ được cấp lần gần nhất của trẻ em dưới 14 tuổi bị mất: Khai “đơn trình báo mất hộ chiếu” (theo mẫu TK05 ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023), sau đó tải ảnh của đơn trình báo mất hộ chiếu vào khung hàng số 3.
Bước 13: Chọn “Đồng ý và tiếp tục”.
Bước 14: Kiểm tra đầy đủ và chính xác các thông tin đã khai, nhập mã xác nhận (dãy chữ viết thường phía dưới phần Mã xác nhận), tích chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”, sau đó bấm “Nộp hồ sơ”.
Khi hồ sơ nộp thành công hệ thống sẽ thể hiện mã hồ sơ của trẻ em (ví dụ: G01.845.108.000-230817-0001). Công dân lưu lại hoặc ghi nhớ mã hồ sơ này để phục vụ cho việc thanh toán hoặc tra cứu theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ.
Sau khi công dân nộp hồ sơ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, công dân sẽ được hướng dẫn bổ sung thông tin qua Email hoặc tin nhắn. Khi hồ sơ hợp lệ, được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, công dân sẽ được hướng dẫn việc thanh toán trực tuyến đối với lệ phí cấp hộ chiếu qua Email hoặc tin nhắn.
Khi cần hỗ trợ hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu qua Dịch vụ công trực tuyến, công dân liên hệ phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Hà Nam (số điện thoại 0692729358 – gọi trong giờ hành chính).

Nguồn tin: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh