Chuyển sang giai đoạn mới trong công tác nghiệp vụ và đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ tư - 15/11/2023 02:41
Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết thực tiễn và quán triệt, triển khai chỉ thị, thông tư, quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác nghiệp vụ cơ bản (NVCB), lấy lời khai, hỏi cung bị can của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Về phía Công an các đơn vị, địa phương dự hội nghị có lãnh đạo, chỉ huy thuộc lực lượng CSND và đại diện các đơn vị nghiệp vụ có liên quan.

Chuyển sang giai đoạn mới trong công tác nghiệp vụ và đấu tranh phòng, chống tội phạm -0
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, cùng với sự ra đời, lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng CAND, lý luận về công tác NVCB của CAND nói chung và CSND nói riêng không ngừng được bổ sung và ngày càng hoàn thiện hơn. Việc tổng kết 10 năm công tác NVCB và ban hành các văn bản quy định lần này có tính khởi đầu chuyển sang giai đoạn mới trong công tác nghiệp vụ và đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng CSND.

Chuyển sang giai đoạn mới trong công tác nghiệp vụ và đấu tranh phòng, chống tội phạm -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Đối với chuyên đề lấy lời khai, hỏi cung bị can, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, đây vừa là một hoạt động tố tụng hình sự, vừa là hoạt động mang tính nghiệp vụ của lực lượng CAND. Quá trình thực tiễn công tác, các phương pháp hỏi cung bị can đã được vận dụng nhuần nhuyễn, góp phần quan trọng trong điều tra khám phá các vụ án, chứng minh làm rõ tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu, quán triệt và thảo luận, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, thông tư, quyết định mới của Bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tóm tắt tổng kết Chỉ thị số 02 ngày 1/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tập trung chấn chỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác NVCB của lực lượng CSND trong tình hình mới và tổng kết công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can và quán triệt, triển khai các văn bản mới.

Chuyển sang giai đoạn mới trong công tác nghiệp vụ và đấu tranh phòng, chống tội phạm -0
Các đại biểu dự hội nghị.

Khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt của công tác NVCB và công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can, phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ việc thực hiện tốt các nội dung này sẽ góp phần quan trọng xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp tác động sâu sắc đến tình hình trong nước, nhất là công nghệ, kỹ thuật số tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh mặt tích cực cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến hoạt động của tội phạm, đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác NVCB và công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can của lực lượng CSND để đáp ứng, yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, việc tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cả lý luận và thực tiễn thực hiện hai công tác quan trọng này của lực lượng CSND để kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và đấu tranh; đáp ứng yêu cầu điều chỉnh, bổ sung kịp thời về nghiệp vụ trước diễn biến mới của tình hình tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng. Đồng thời khẳng định dù khoa học, công nghệ phát triển đến đâu thì nhân tố con người vẫn là quyết định, do đó, mỗi CBCS cần nâng cao bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ, vận dụng hiệu quả, sáng tạo các quy trình, quy định vào thực tiễn công tác phòng, chống tội phạm…

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây