Những điều cần lưu ý đối với người tham gia giao thông

Chủ nhật - 02/06/2024 04:51
Để phục vụ việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông, phòng ngừa ùn tắc và tai nạn giao thông, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành một số quy định sau:

. Đối với lĩnh vực giao thông đường bộ

⦁    Không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác.

⦁    Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân.

⦁    Nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

⦁    Không đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "cấm đi ngược chiều", đường dành cho xe ưu tiên.

⦁    Không chở quá số người quy định đối với từng loại phương tiện giao thông. Không dừng, đỗ xe trái quy định làm cản trở giao thông.

⦁    Không đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

⦁    Không giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiến xe tham gia giao thông đường bộ.

⦁    Không điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

⦁    Giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước xe của mình. Quan sát, bảo đảm an toàn trước khi qua đường, nhất là trước khi đi qua đường sắt.

⦁    Không điều khiển; không sử dụng hoặc thuê dịch vụ vận chuyển người, hàng hóa bằng xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp; xe mô tô kéo theo xe khác, vật khác hoặc mang vác vật cồng kềnh.

⦁    Các bậc phụ huynh cần tự giác, gương mẫu chấp hành pháp luật về giao thông để trẻ em noi theo, góp phần bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân, chủ nhân tương lai có văn hóa giao thông thông minh.

⦁    Khi điều khiển ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy:

⦁    Điều khiển phương tiện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định.

⦁    Thắt dây an toàn khi đi ô tô.

⦁    Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy tham gia giao thông.

- Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường và quy định về tốc độ đối với phương tiện điều khiển. Phải có tín hiệu báo hướng rẽ và chú ý quan sát để bảo đảm an toàn khi chuyển hướng. Không mang vác vật cồng kềnh, không buông hai tay hoặc đi xe một bánh đối với xe hai bánh. 

⦁    Lái xe tải, xe khách phải đón trả khách đúng nơi quy định và tuân thủ các nguyên tắc an toàn; không chở quá khổ, quá tải, quá giới hạn quy định, cơi nới thành thùng và không chở quá số người quy định đối với loại phương tiện điều khiển.

⦁    Xe chở rác, xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở phế thải, vật liệu rời và xe chở hàng khác thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải trong đô thị, phải bảo đảm quy định về vệ sinh, không làm rơi vãi, đổ nước thải bẩn gây ô nhiễm môi trường.

⦁    Đối với chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch

⦁    Phải có phù hiệu đối với từng loại xe kinh doanh vận tải và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết đầy đủ thông tin trên xe.

⦁    Đón, trả khách theo đúng tuyến, đúng lịch trình, dừng, đỗ đúng quy định, bảo đảm an toàn cho khách lên, xuống.

⦁    Không điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiếu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

⦁    Đối với người đi bộ khi tham gia giao thông

⦁    Phải đi bộ trên hè phố, nếu không có hè phố thì đi sát mép đường bên phải chiều đi.

⦁    Không vượt qua dải phân cách.

⦁    Chú ý quan sát an toàn trước khi sang đường hoặc đi qua đường sắt. Sang đường theo đúng vạch đường dành cho người đi bộ hoặc cầu vượt qua đường hoặc hầm dành cho người đi bộ.

II. Đối với lĩnh vực giao thông đường sắt

⦁    Không làm hư hại công trình đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt.

⦁    Không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, phạm vi bảo vệ công trình đường sắt.

⦁    Không tự ý mở đường ngang dân sinh trái phép qua đường sắt.

⦁    Không làm sai lệch công trình, hệ thống báo hiệu trên đường sắt; làm che lấp hoặc làm sai lạc tín hiệu giao thông đường sắt.

⦁    Không ngăn cản việc chạy tàu, tùy tiện báo hiệu hoặc sử dụng các thiết bị để dừng tàu, trừ trường hợp phát hiện có sự cố gây mất an toàn giao thông đường sắt.

⦁    Không vượt rào, vượt chắn đường ngang, vượt qua đường ngang khi có tín hiệu cấm; vượt rào ngăn giữa đường sắt với khu vực xung quanh.

⦁    Không chăn thả súc vật, họp chợ trên đường sắt, trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt và hành lang an toàn giao thông đường sắt.

⦁    Không đi, đứng, nằm, ngồi hoặc có hành vi khác trên đường sắt, trừ nhân viên đường sắt, lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ.

⦁    Không ném đất, đá hoặc vật khác lên tàu hoặc từ trên tàu xuống.

⦁    Tự giác phá dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

⦁    Đối với lĩnh vực giao thông đường thủy

⦁    Phải sử dụng phương tiện đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

⦁    Không làm hư hại công trình giao thông đường thủy nội địa; tạo vật chướng ngại gây cản trở giao thông đường thủy nội địa.

⦁    Không mở cảng, bến thủy nội địa trái phép; không đón, trả người hoặc xếp, dỡ hàng hóa sai quy định.

⦁    Không xây dựng trái phép nhà, lều quán hoặc các công trình khác trên đường thủy nội địa và phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa.

⦁    Không đổ đất, đá, cát, sỏi hoặc chất thải khác, khai thác trái phép khoáng sản trong phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng; không đặt cố định ngư cụ, phương tiện khai thác, nuôi trồng thủy sản trên luồng.

⦁    Không giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường thủy nội địa. Thuyền viên, người lái phương tiện đang làm việc trên phương tiện không sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích khác mà luật cấm sử dụng.

⦁    Không chở quá sức chở người của phương tiện hoặc quá vạch dấu mớn nước an toàn.

⦁    Không neo đậu phương tiện thủy nội địa trái quy định.

⦁    Phải có đủ dụng cụ cứu sinh còn hạn sử dụng và bố trí đúng nơi quy định.

⦁    Phải hướng dẫn hành khách lên, xuống; sắp xếp hàng hóa, hành lý; hướng dẫn hành khách ngồi ổn định.

⦁    Chỉ được cho phương tiện rời bến khi hành khách đã ngồi ổn định, hàng hóa, hành lý, xe máy, xe đạp đã xếp gọn gàng và sau khi đã kiểm tra phương tiện không chìm quá vạch dấu mớn nước an toàn.

⦁    Khi có giông, bão không được cho phương tiện rời cảng, bến, nếu phương tiện đang hành trình thì phải tìm nơi trú ẩn an toàn.

⦁    Hành khách phải mặc áo phao, tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của thuyền trưởng, người lái phương tiện.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình. Chấp hành Luật Giao thông là trách nhiệm của mỗi công dân, thể hiện nét đẹp văn hoá của người tham gia giao thông, góp phần bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt./.

Tác giả: CTTĐT Công an TP Hà Nội

Nguồn tin: CTTĐT Công an TP Hà Nội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây