CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN

Thứ bảy - 06/05/2023 10:10
Thời gian qua, tội phạm trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỉ lệ cao trong các loại tội phạm. Hầu hết các vụ trộm cắp đều xuất phát từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản của Nhân dân như: Để xe máy qua đêm ngoài sân không khóa cổ, khóa càng, đi ra khỏi nhà không khóa cửa, cổng; không kiểm tra kỹ cổng, cửa trước khi đi ngủ… Các đối tượng thường cho người theo dõi, thăm dò, nắm tình hình quy luật hoạt động, đi lại của nhân dân để xác định những sơ hở, thiếu sót; tìm hiểu các thiết bị, phương tiện bảo vệ (tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động…); cá biệt, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn buộc dây thép vào cổng, cửa và đến đêm sẽ quay trở lại kiểm tra, nếu dây thép vẫn còn thì xác định chủ nhà đã đi vắng và thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Thời gian hoạt động của các đối tượng chủ yếu vào ban đêm khi mọi người ngủ say hoặc vào ban ngày khi nhà không có người trông coi.
Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp Công an cấp xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng, nhóm đối tượng trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, để bảo vệ tuyệt đối an toàn trước nguy cơ mất tài sản có thể xảy ra, Công an tỉnh đề nghị toàn thể Nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: (1) Trước khi đi ngủ cần kiểm tra kĩ các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng; (2) Gia cố cửa nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, khóa trong để chống cắt, phá khóa và phải khóa cửa khi đi ra ngoài; (3) Trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa; (4) Tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh để hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác phòng, chống tội phạm; (5) Nhờ người trông coi hoặc đem gửi các tài liệu có giá trị khi vắng nhà qua đêm hoặc nhiều ngày phải mở đèn...
93df932feddb32856bca

Khi phát hiện thông tin về tội phạm cần nhanh chóng báo tin cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc Trực ban Công an tỉnh qua đường dây nóng: 0226.3852.673 để kịp thời giải quyết./.

Tác giả: Đào Quốc Thăng