Công an Hà Nam: Đánh giá tiến độ triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn và chuẩn bị triển khai lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ năm - 16/05/2024 07:05
Chiều 16/5/2024, Công an Hà Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn và chuẩn bị triển khai lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Dự, chủ trì Hội nghị có Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; cùng dự có Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc công an tỉnh; Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trong Công an tỉnh.

Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong tham mưu, triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an xã, thị trấn. Các đơn vị chủ động phối hợp cùng các ban, ngành tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát quy hoạch, lựa chọn vị trí đất, triển khai sớm các giải pháp vận động thu hồi đất, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn. Đến nay, đã khởi công xây dựng 13 trụ sở làm việc Công an xã, trong đó đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 05 trụ sở. Các công trình bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, nơi làm việc, sinh hoạt hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá, đề ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.
     Để Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được triển khai thực hiện tốt trên địa bàn tỉnh, tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã tham gia ý kiến về các nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ thực hiện theo tiến độ. Công an tỉnh đã chủ trì tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Nghị quyết quy định cụ thể về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên; chế độ, chính sách, điều kiện hoạt động, quan hệ công tác đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cần thành lập. Theo đó, dự kiến toàn tỉnh sẽ thành lập 387 tổ bảo vệ an ninh, trật tự với 1.669 thành viên. Công an các đơn vị, địa phương tham mưu, phối hợp bố trí địa điểm, nơi làm việc; tổ chức tuyển chọn lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo tiêu chuẩn, điều kiện quy định và tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng này, bảo đảm các điều kiện ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở vào ngày 01/7/2024.
Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
    Kết luận Hội nghị, đồng chí Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương với quyết tâm chính trị cao nhất tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn nữa trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện theo phương án đền bù, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thu hồi đất xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn. Đối với các trụ sở đang xây dựng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng công trình. Đối với các trụ sở cơ bản hoàn thành, khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đưa vào sử dụng. Đối với những xã, thị trấn trong diện sát nhập giai đoạn 2023 - 2025 cần chủ động xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, bảo đảm hoàn thành xây dựng 100% trụ sở Công an xã, thị trấn trong năm 2025 theo Nghị quyết 12 của Đảng ủy Công an Trung ương.
    Để chuẩn bị triển khai lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, tạo sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện; tổ chức hướng dẫn Công an cấp xã kiện toàn, sắp xếp đội dân phòng theo đúng quy định. Công an các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND cùng cấp rà soát, bố trí địa điểm, nơi làm việc cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đề xuất các phương tiện, trang thiết bị và tranh thủ nguồn lực của địa phương để lực lượng hoạt động có hiệu quả; phối hợp, tham mưu tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ, pháp luật cho lực lượng này, nhất là các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định./.

Tác giả: Ánh Tuyết