Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Thứ ba - 04/06/2024 00:07
Nhận lời mời của các cơ quan đối tác Liên bang Nga, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã sang thăm, làm việc và dự Triển lãm quốc tế về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) tại Liên bang Nga, từ ngày 28/5 - 4/6/2024.
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và các đại biểu dự Triển lãm quốc tế về PCCC & CNCH tại Liên bang Nga .


Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đã có các cuộc hội đàm với Thượng tướng Suprunovsky Anatoly Mikhailovich, Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Thượng tướng Shulika Vitaly Dmitrievich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga.


Tại các cuộc làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến khẳng định, Việt Nam đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, duy trì niềm tin chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Trên cơ sở đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga được thiết lập trong nhiều năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. 
 

 
Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga dự hội đàm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến bày tỏ vui mừng nhận thấy những thỏa thuận đạt được giữa Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam (nay là Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam) và Thượng tướng Kurenkov Aleksandr trong chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga vào tháng 11/2023, được triển khai tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt, thời gian qua, các cơ sở đào tạo của Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga đã đào tạo cho Bộ Công an 130 lượt cán bộ, chiến sỹ, học viên, Bộ Công an Việt Nam.  

Các học viên đạt kết quả học tập tốt, có học viên được vinh danh trên bảng vàng truyền thống của nhà trường và được các đơn vị đánh giá rất cao, phù hợp với công tác chiến đấu của lực lượng PCCC & CNCH, Bộ Công an sau khi về nước. Có thể khẳng định, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong lĩnh vực PCCC & CNCH của Việt Nam.
 
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga.

Để tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm đưa quan hệ giữa hai Bộ lên một tầm cao mới và hiệu quả, Bộ Công an Việt Nam đề nghị, thời gian tới hai bên tập trung một số nội dung như: tiếp tục trao đổi đoàn; chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ, phương tiện xây dựng và vận hành Trung tâm thông tin chỉ huy quốc gia về điều hành các hoạt động cảnh báo cháy sớm, thảm họa thiên nhiên và giới thiệu, hỗ trợ, chuyển giao công nghệ các trang thiết bị do Nga sản xuất phục vụ xây dựng Trung tâm; giới thiệu các phương tiện, thiết bị PCCC & CNCH; chia sẻ, chuyển giao công nghệ, liên kết sản xuất các phương tiện, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác PCCC & CNCH do Nga sản xuất; tiếp tục hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện cán bộ nâng cao về công tác PCCC & CNCH, trong đó, tập trung đào tạo các nội dung đặc thù phức tạp, có tính chuyên môn cao…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến khẳng định, những thỏa thuận đạt được giữa Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam (nay là Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam) và Đại tướng Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga trong chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Nga, vào tháng 10/2023, đã được tích cực triển khai. Sau chuyến thăm, năm 2024 có nhiều hoạt động trong hợp tác mới, hiệu quả hơn, được thực hiện tích cực trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin và phối hợp truy bắt tội phạm, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ Bộ Công an Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực trao đổi đoàn con, em cán bộ, chiến sỹ sang Việt Nam và Nga nghỉ dưỡng. 
 
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga tại buổi làm việc

Thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam đề nghị Bộ Nội vụ Liên bang Nga hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực mà Bộ Nội vụ có thế mạnh như: trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, huấn luyện về áp chế phương tiện bay không người lái, công tác quản lý dân cư, quản lý người nước ngoài, phòng chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia như tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mua bán người… Đồng thời, mong muốn Bộ Nội vụ Liên bang Nga ủng hộ phát triển công nghiệp an ninh, phương tiện, trang thiết bị hậu cần kỹ thuật phục vụ công tác, chiến đấu của lực lượng Công an Việt Nam.

Bộ Công an Việt Nam tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới. 
 
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga cùng các đại biểu.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến trân trọng mời hai Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp và Bộ Nội vụ Liên bang Nga sang thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất. Hai Thứ trưởng vui vẻ nhận lời và sẽ thông tin thời gian cụ thể sau.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga; gặp, làm việc với Đại sứ Đặng Minh Khôi và lãnh đạo các phòng, ban của Đại sứ quán, đại diện Hội Doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Đồng chí Thứ trưởng đã thông báo vắn tắt về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, kết quả công tác nổi bật về bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân.
 

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cùng Đoàn công tác và lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Lê Văn Tuyến và Đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm, làm việc với Đại sứ quán, thông báo với Đoàn về kết quả công tác chính của Đại sứ quán, trong đó có công tác với cộng đồng người Việt; tình hình sở tại, dự báo triển vọng chính trị - xã hội Nga, hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Nga trong thời gian tới... 

Nguồn tin: Báo CAND:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây