Bảo đảm an toàn PCCC và CNCH phục vụ Hội thảo khoa học quốc gia “55 năm Công an nhân dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Thứ tư - 31/07/2024 23:33
Sáng 01/8, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nam phối hợp Khách sạn Melia Vinpearl Phủ Lý tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phục vụ Hội thảo khoa học quốc gia “55 năm Công an nhân dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
      Theo kế hoạch, Hội thảo khoa học quốc gia “55 năm Công an nhân dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8/2024 do Đảng uỷ Công an trung ương, Tỉnh uỷ Hà Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức. Trong đó, Đảng ủy Công an tỉnh là đầu mối Thường trực phối hợp tham mưu tổ chức Hội thảo. Nhằm nâng cao khả năng ứng phó và xử lý các tình huống bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Hội thảo và các hoạt động bên lề, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nam đã chủ động tham mưu và phối hợp với các đơn vị tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng.
      Theo đó, tình huống giả định, vào hồi 09 giờ ngày 01/8/2024, tại phòng Hội nghị tầng 6 Khách sạn Melia Vinpearl Phủ Lý, xảy ra sự cố chập điện gây cháy. Đám cháy nhanh chóng phát triển mạnh do trong khu vực tồn tại một lượng lớn chất cháy, nguy cơ gây cháy lan toàn khu vực gian phòng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác. Sau khi có tín hiệu báo cháy, nhân viên và khách tại trung tâm thương mại và khách sạn nhanh chóng thoát ra ngoài qua các lối, cầu thang bộ thoát nạn. Do tác động nhiệt của đám cháy làm hệ thống điện tòa nhà bị sự cố lớn, gây chập cháy, phát sinh nhiều khói khí độc tại khu vực tầng 6 khách sạn. Thời điểm xảy ra cháy, tại khu vực phòng hội nghị của khách sạn có khoảng 50 - 60 người tham gia hội nghị. Khi nghe chuông báo cháy, nhiều người bị hoảng loạn nên việc di chuyển thoát nạn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng ổn định tâm lý, hướng dẫn khách di chuyển ra 02 cầu thang thoát nạn. Trong quá trình hướng dẫn thoát nạn, lực lượng PCCC cơ sở phát hiện tại khu vực trên còn 02 người do quá hoảng sợ, có dấu hiệu bị ngạt khói, mắc kẹt lại không thể thoát ra ngoài nếu không tổ chức chữa cháy, cứu nạn kịp thời, đám cháy lan sang các khu vực bên xung quanh, gây cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng.
      Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng 02 xe chữa cháy, 01 xe thang đã kịp thời có mặt tại hiện trường phối hợp nhiều lực lượng triển khai các phương án chữa cháy và cứu nạn. Sau thời gian 30 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Kết thúc thực tập, các lực lượng tham gia đã đánh giá, rút kinh nghiệm buổi thực tập.

Một số hình ảnh tại buổi thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng.
     Trước đó, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nam đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng PCCC và CNCH cho gần 100 cán bộ, nhân viên của Khách sạn Melia Vinpearl Phủ Lý và các lực lượng liên quan, qua đó nâng cao công tác phối hợp, thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất, tránh để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần bảo vệ an toàn các khu vực diễn ra hoạt động của Hội thảo./.

Tác giả: Ánh Tuyết

Công an tỉnh Hà Nam thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, có trách nhiệm tham mưu với Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã...

• Tổng lượt truy cập3,618,275