Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Toà nhà Chung cư Tiến Lộc

Thứ tư - 18/10/2023 05:58
Ngày 18/10/2023, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Tiến Lộc tổ chức hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ sở tại Toà nhà Chung cư Tiến Lộc thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Tiến Lộc, Phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy tại chỗ phun vào đám cháy
          Tình huống giả định, vào hồi 16h30 phút, ngày 18/10/2023, tại Khu vực hầm để xe toà nhà Chung cư Tiến Lộc, do sự cố chập điện ắc quy 01 xe máy trong hầm để xe, gây cháy và lan sang các vật dụng khác. Khói, khí độc và lửa đã nhanh chóng lan nhanh toàn bộ khu vực nhà để xe, có xu hướng lan lên trên khu vực nhà hàng và chung cư. Thời điểm xảy ra cháy, số người có mặt ở chung cư tập trung đông, xuất hiện tình trạng hỗn loạn, mắc kẹt trên các tầng của toà nhà.Phát hiện cháy, 01 nhân viên đang thường trực tại Khu vực để xe của toà nhà đã hô hoán, ấn chuông báo cháy; phối hợp Đội PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy tại chỗ phun vào đám cháy, thông báo toàn bộ người trong toà nhà thoát nạn qua đường cầu thang bộ; đồng thời gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số máy 114 và lãnh đạo Công ty, Công an thành phố Phủ Lý, Công an phường Thanh Châu để huy động lực lượng đảm bảo an ninh trật tự và giao thông.
Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ
Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ
Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ
       Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Hà Nam đã khẩn trương triển khai lực lượng, sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy chuyên dụng như xe chữa cháy, xe thang, xe cứu nạn, cứu hộ, xe cứu thương… đến hiện trường triển khai công tác chữa cháy, CNCH; đồng thời phối hợp lực lượng Công an phường, lực lượng dân phòng, bảo vệ tổ dân phố và đội ngũ y tế phường nhanh chóng dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản bảo đảm an toàn. Sau 5 phút tập trung đồng bộ các biện pháp, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Hà Nam phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, lực lượng chữa cháy cơ sở đã khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy, cứu người và tài sản an toàn.
       Qua buổi diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, đội viên đội PCCC cơ sở và khách lưu trú tại toà nhà đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Rèn luyện kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, khả năng xử lý các tình huống khi cháy, nổ xảy ra; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở, sự phối kết hợp giữa đội PCCC cơ sở, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và các lực lượng khác trong công tác PCCC&CNCH./.

Tác giả: Lê Thị Phượng