Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6)

Chủ nhật - 02/06/2024 22:55
Ma túy đang là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội. Hậu quả, tác hại do ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.
matuy3
Hình ảnh ma túy tổng hợp dạng viên nén
matuy2
Hình ảnh Ketamine và Methamphetamine dạng tinh thể (ma túy đá)
Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp như: Ma túy đá, cỏ mỹ, kẹo, ke, thuốc lắc, ma túy “tem giấy”, ma túy “nước vui”, bóng cười; hay các loại ma túy “núp bóng” dưới dạng thực phẩm, thảo mộc, đồ uống, thuốc lá điện tử và các loại khác như bánh cần, bánh lười “lazycakes” chứa cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena; trà chanh, nước giải khát Tropicana Twister chứa chất ma túy ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng”; thuốc lá điếu hiệu Hitton…. thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng tinh vi, chúng thường ngụy trang tạo ra các chất ma túy “núp bóng” mới với nhiều tên gọi, mẫu mã, hương vị khác nhau đi kèm với quảng cáo hấp dẫn, thậm chí các đối tượng giao bán công khai trên mạng xã hội hòng lôi kéo người sử dụng chủ yếu tấn công vào giới trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Hậu quả của nghiện ma túy là tàn phá sức khỏe, băng hoại đạo đức, xói mòn thuần phong mỹ tục, suy thoái nòi giống của nhiều dân tộc.
matuy1
Các loại ma túy “núp bóng” dưới dạng thực phẩm, thảo mộc, đồ uống, thuốc lá điện tử và các loại khác
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6); Ngày quốc tế, Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), với chủ đề Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy từ sớm, từ xa, nhất là ma túy tổng hợp, ma túy “núp bóng” dưới dạng thực phẩm, thảo mộc, đồ uống, thuốc lá điện tử,  kính mong Nhân dân chung tay cùng lực lượng Công an tham gia phòng, chống ma túy:
matuy4
Ma túy tổng hợp tẩm vào tinh dầu thuốc lá điện tử
1. Tích cực tuyên truyền về tác hại, hậu quả của việc dùng và nghiện ma túy; không tham gia sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức, chứa chấp sử dụng hoặc sử dụng trái phép chất ma túy. Luôn cảnh giác, tránh xa ma túy “Không thử các loại ma túy dù chỉ một lần”.
2. Tham gia hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện; “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.
3. Phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan tổ chức và của toàn xã hội. Mọi phát hiện về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, đề nghị Nhân dân chủ động tố giác với lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện thoại qua đường dây nóng 24/24h (069.2729.383) để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời./.

Tác giả: Trung tâm thông tin chỉ huy

Nguồn tin: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy