Hà Nam: Bàn giải pháp cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, cư trú

Thứ năm - 17/10/2024 05:19
Ngày 17/10, Công an Hà Nam tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cắt giảm thủ tục hành chính sau khi đã số hóa dữ liệu đất đai trong lĩnh vực đăng ký quản lý cư trú trên địa bàn tỉnh. Đại tá Phạm Hùng Dương, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Bảo Trung, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số và thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường; lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an; lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh và các sở, ngành thành viên Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Hà Nam.
   Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh đã báo cáo kết quả công tác số hóa dữ liệu đất đai và thực hiện một số nhiệm vụ Đề án 06. Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác đo đạc địa chính, hoàn thiện hồ sơ địa chính, đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và hệ thống thông tin đất đai phục vụ công tác quản lý đất đai để từng bước hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Đã hoàn thiện đưa vào vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai của 06 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; thường xuyên đồng bộ dữ liệu trên cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia NLIS; thực hiện 02 thủ tục dịch vụ công thiết yếu theo Quyết định số 06, ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ....
Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội nghị
    Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai và phục vụ người dân được tốt hơn, tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề ra các giải pháp triển khai việc làm sạch, làm giàu cơ sở dữ liệu đất đai, kết nối và chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cắt giảm thủ tục hành chính sau khi đã số hóa dữ liệu đất đai trong lĩnh vực đăng ký quản lý cư trú.
Đại tá Phạm Hùng Dương, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
    Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Phạm Hùng Dương, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai, làm sạch, làm giàu cơ sở dữ liệu đất đai, kết nối và chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, cư trú; khẩn trương hoàn thành việc số hóa dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh. Văn Phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường, Công an tỉnh theo dõi, đôn đốc việc số hóa dữ liệu đất đai và đề xuất cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, cư trú. Sở Thông tin và truyền thông bảo đảm các giải pháp kỹ thuật kết nối cơ sở dữ liệu đất đai với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến về lĩnh vực đất đai, cư trú.... Đồng thời đề nghị Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Bộ Tài nguyên môi trường quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong công tác chuyển đổi số dữ liệu đất đai, phục vụ hiểu quả công tác cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký quản lý cư trú./.

Tác giả: Trần Trung Dũng