Hội nghị giao ban liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Toàn án Quý II năm 2024

Thứ tư - 26/06/2024 05:51
Chiều 26/6, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Toàn án quý II, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III năm 2024. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành và các phòng nghiệp vụ Công an, Toà án, Viện kiểm sát tỉnh.
          Quý II năm 2024, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án 2 cấp đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội về chiến lược cải cách tư pháp, các quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự; chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm , tệ nạn xã hội; tăng cường quan hệ phối hợp trong công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm và vụ án hình sự, nhất là các vụ, việc đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, các vụ, việc tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo và Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương. Nổi bật: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xây dựng và ký kết "Quy chế phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm của Công an cấp xã và kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, điều tra vụ án hình sự của Điều tra viên, Cán bộ điều tra được bố trí ở Công an cấp xã". Viện kiểm sát và CQĐT Công an cấp huyện phối hợp kiểm tra, hướng dẫn 13 đơn vị Công an cấp xã trong việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ nguồn tin về tội phạm. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp trong khai thác, thu thập tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra, giải quyết các vụ án hình sự. Các trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam đều được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát 2 cấp trao đổi, phối hợp ngay từ đầu để củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ làm căn cứ ra các lệnh, quyết định tố tụng, bảo đảm các trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Liên ngành tố tụng hình sự 2 cấp đã thống nhất phối hợp xây dựng 15 vụ án điểm, tổ chức 45 vụ rút kinh nghiệm của ngành Kiểm soát, 19 phiên toà rút kinh nghiệm của ngành Toà án, 33 phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án, không để xảy ra việc đình chỉ bị can do không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội.
Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
     Về nhiệm vụ trọng tâm công tác quý III/2024, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội; Thông tư liên tịch của liên ngành tư pháp Trung ương; Quy chế phối hợp của liên ngành cấp tỉnh; các Chỉ thị, Quy định, Quy chế của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng, chức vụ. Các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp tăng cường công tác phối hợp bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội./.

Tác giả: Ánh Tuyết

Công an tỉnh Hà Nam thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, có trách nhiệm tham mưu với Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã...

• Tổng lượt truy cập3,548,252