Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội tháng 10/2023

Thứ ba - 31/10/2023 21:26
Chiều 31/10, Cục QLHC về TTXH, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác QLHC về TTXH tháng 10/2023. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cục chức năng của Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tiếp từ điểm cầu Bộ Công an trực tuyến đến Hội trường Trung tâm chỉ huy Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đến cấp huyện, xã… Tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Nam có Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Phạm Hùng Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh Hà Nam
          Báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác QLHC về TTXH tháng 10/2023 nêu rõ, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã hoàn thành các nhiệm vụ công tác trọng tâm theo đúng nội dung, tiến độ, chương trình đề ra. Đã đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc Công an địa phương triển khai Kế hoạch của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; nghiên cứu đề xuất giải pháp phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến; xây dựng chuyên đề hướng dẫn công an xã phòng, chống tội phạm trên không gian mạng.
          Kết quả trong tháng, Công an cấp xã cập nhật 8.107 tin báo; trong đó có 4.855 tin báo, tố giác về tội phạm và 3.252 tin an ninh, trật tự.  Về đấu tranh, bắt giữ trong lĩnh vực vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đã phát hiện, bắt giữ 234 vụ, 446 đối tượng; về đấu tranh với vi phạm pháp luật về pháo, đã phát hiện, bắt giữ 59 vụ, 97 đối tượng, thu 7.916,6 kg pháo các loại... Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành kiểm tra 7.918 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phát hiện 1028 trường hợp vi phạm.
          Đối với thực hiện Đề án 06, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu lãnh đạo Bộ đôn đốc các nhiệm vụ và khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai 02 dịch vụ công liên thông trên toàn quốc. Công an các địa phương đã tham mưu Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp tỉnh phát động tham gia cuộc thi “Dữ liệu với cuộc sống - Digital For Life” để thu hút các tài năng công nghệ trẻ trong việc phát huy tính sáng tạo để nghiên cứu, đưa ra các ý tưởng và sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực phục vụ tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Đại tá Tô Anh Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Nam
           Tại Hà Nam, công tác QLHC về TTXH tháng 10/2023 đã được thực hiện quyết liệt với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Nổi bật, Công an tỉnh đã tham mưu Tổ công tác Đề án 06 tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm tra và Công văn tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình của Đề án 06; là đơn vị đầu tiên trên cả nước đã hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện và là 01 trong 5 tỉnh đứng đầu toàn quốc hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đạt trên 90,47%...; Trong triển khai thực hiện các mô hình Đề án 06, Công an tỉnh đã tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả và đạt kết quả tốt 25/44 mô hình; trong đó 06 mô hình của lực lượng Công an tỉnh. Công tác làm sạch dữ liệu, bảo đảm dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; các dịch vụ công thiết yếu trong lực lượng Công an đã được Công an tỉnh Hà Nam triển khai hiệu quả đạt kết quả tốt nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của các cấp các ngành và quần chúng nhân dân.
           Trong tháng lực lượng Công an cấp xã đã duy trì thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; tiếp nhận xử lý 88 tin (trong đó có 58 tin tiếp nhận qua ứng dụng VNeID)...Công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự được quan tâm trú trọng. Đã tổ chức kiểm tra 35 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phát hiện xử lý 14 trường hợp vi phạm.
          Tại hội nghị, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thực hiện các chuyên đề công tác; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng 11 và thời gian tiếp theo.
          Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH trong thực hiện các mặt công tác của hệ lực lượng trong thời gian qua. Chỉ đạo một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục phát huy và thực hiện tốt vai trò tham mưu thường trực của Tổ công tác Đề án 06 của Bộ Công an. Đối với 02 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Công an các địa phương tham mưu với UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, niêm yết công khai tại bộ phận một cửa, tại các khu dân cư, địa điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa, khu chung cư để công dân biết về cách thức sử dụng dịch vụ công liên thông và các lợi ích đạt được khi sử dụng dịch vụ công liên thông.../.

Tác giả: Lê Thị Phượng