Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, Công an Hà Nam: Giải pháp đột phá về số hóa hồ sơ phục vụ chuyển đổi số trong CAND

Thứ ba - 31/10/2023 02:43
Xác định công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong Công an nhân dân nói chung, công tác số hóa hồ sơ, tài liệu nghiệp vụ lưu trữ nói riêng có vai trò quan trọng trong công tác Công an, góp phần thực hiện thành công Đề án chuyển đổi số quốc gia. Thời gian qua cùng với Công an các đơn vị, địa phương, phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả trong công tác số hóa hồ sơ, tài liệu, góp phần xây dựng cơ quan hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân trở thành Trung tâm thông tin nghiệp vụ của ngành Công an.
          Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, Công an tỉnh Hà Nam - hiện đang lưu trữ hàng trăm nghìn hồ sơ, tài liệu. Nếu như trước đây việc tiếp nhận, quản lý, lưu trữ hồ sơ nghiệp vụ bằng phương pháp truyền thống, thủ công tốn nhiều diện tích lưu trữ, phương tiện bảo quản; việc phục vụ khai thác, nghiên cứu hồ sơ mất nhiều thời gian, dẫn đến dễ hư hỏng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe do thời gian lưu trữ lâu năm phải bảo quản bằng hóa chất chống mối, mọt... Thì giờ đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ nghiệp vụ đã góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, phục vụ nhanh chóng, hiệu quả yêu cầu nghiệp vụ công tác Công an.
        Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Vũ Thị Thanh Hiền - Phó Đội trưởng, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, Công an Hà Nam cho biết: Hàng năm đơn vị tiếp nhận, tra cứu trả lời trên 1.000 lượt yêu cầu nghiệp vụ và yêu cầu, đề nghị của công dân cũng như phối hợp phục vụ có hiệu quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do thời gian và ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết, nhiều hồ sơ, tài liệu lưu trữ bị xuống cấp, gây khó khăn trong việc cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra, đấu tranh, xử lý tội phạm... trước thực trạng trên, nhận thức được tầm quan trọng của công tác số hóa hồ sơ, tài liệu nghiệp vụ lưu trữ trong Công an nhân dân, góp phần quan trọng phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Với quyết tâm chính trị cao nhất, ngay sau khi có Kế hoạch của Bộ Công an, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị về việc số hóa hồ sơ, tài liệu, bản thân cũng như nhiều cán bộ nữ có con nhỏ, xong đã khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp việc gia đình, đăng ký làm thêm ngoài giờ hành chính chính, kể cả thứ 7 và chủ nhật để thực hiện số hóa hồ sơ tài liệu đạt kết quả cao nhất, góp phần vào thành tích chung của đơn vị, trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh động viên cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ thực hiện số hóa hồ sơ, tài liệu.
        Xác định năm 2023 là năm hành động, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới, trọng tâm là số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác và sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Thượng tá Dương Văn Hiệp - Trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ, Công an Hà Nam cho biết, ngay sau khi Bộ Công an ban hành Kế hoạch về số hóa hồ sơ, tài liệu trong Công an nhân dân, đơn vị đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác số hóa hồ sơ nghiệp vụ lưu trữ; đồng thời phối hợp các đơn vị chức năng, Công an các đơn vị, địa phương khảo sát, thống kê, đánh giá thực trạng hồ sơ nghiệp vụ lưu trữ; chuẩn bị các điều kiện để số hóa hồ sơ đồng bộ từ trang thiết bị, nhân lực con người. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn giúp CBCS nắm chắc các kiến thức, kỹ năng thực hiện tốt công tác số hóa hồ sơ, tài liệu và phân công cán bộ, chiến sĩ thực hiện số hóa hồ sơ, tài liệu bảo đảo tiến độ, chất lượng đề ra. Bên cạnh đó, phát động cán bộ trong đơn vị tích cực làm việc thêm ngoài giờ, kể cả thứ 7 và chủ nhật để số hóa hồ sơ, tài liệu đạt hiệu quả cao, vừa bảo đảm giải quyết các mặt công tác chuyên môn khác của đơn vị.
          Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, đến nay Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Nam đã hoàn thành và vượt 367% chỉ tiêu giao năm 2023 là một trong những đơn vị đi đầu cả nước về công tác số hóa hồ sơ lưu trữ... từng bước đưa công tác hồ sơ từ quản lý khai thác đơn thuần, thủ công sang lưu trữ điện tử hóa hồ sơ trên môi trường điện tử; góp phần tích cực trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng Công an tốt hơn./.

Tác giả: Lê Thị Phượng