Công an Hà Nam: Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp quý I/2023

Thứ tư - 19/04/2023 21:23
Ngày 19/4, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp quý I/2023. Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh trủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh; chỉ huy lực lượng Cảnh sát điều tra 2 cấp và Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh Hội nhị
Quý I/2023, các đơn vị thuộc Cơ quan điều tra 2 cấp đã tập trung lực lượng, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áo tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và đạt được nhiều thành tích nổi bật, được Bộ Công an biểu dương, khen thưởng là 1 trong 22 tỉnh, thành trên cả nước có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh biểu dương, khen thưởng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên tất cả các lĩnh vực cơ bản được bảo đảm, tội phạm về trật tự xã hội, ma túy, kinh tế, tham nhũng, vi phạm pháp luật về môi trường..., tai nạn và va chạm giao thông giảm 258 vụ so với quý I/2022; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 90,62%. Công an cấp xã phát huy vị trí, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, triển khai thực hiện thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải nâng cao tinh thần trách nhiệm quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm; tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng trên mọi lĩnh vực; tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ, siết nợ, bảo kê, cướp, cưỡng cưỡng đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao.... Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, phân loại giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, công tác điều tra, khám phá án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.
Đại tá Đỗ Hoài Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị
Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc, nhất là các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ dư luận xã hội quan tâm, các vụ thuộc diện Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, điều tra, xử lý tội phạm của cơ quan Cảnh sát điều tra 2 cấp và Công an cấp xã trong thực hiện thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm. Chỉ đạo quyết liệt công tác xác minh truy bắt, vận động đầu thú đối tượng truy nã; tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ tiêu công tác truy nã Bộ Công an giao. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng (Viện kiểm sát, Tòa án) trong quá trình thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý cán bộ đối với đội ngũ điều tra viên, cán bộ điều tra, gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật; chú trong công tác kiểm tra, giám sát, chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, tiêu cực. Thực hiện tốt chế độ chính sách cán bộ, kịp thời động viên, khen thưởng cán bộ dám nghĩ, dám làm, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách vì nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Tác giả: Trần Trung Dũng