Công an Hà Nam: Sẵn sàng các điều kiện triển khai Luật Căn cước trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 30/06/2024 06:50
Từ ngày 01/7/2024, Luật Căn cước 2023 chính thức có hiệu lực thi hành, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Căn cước đến người dân, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước cho công dân theo quy định của Luật.
      Cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh, để triển khai hiệu quả Luật Căn cước trên địa bàn, Công an thành phố Phủ Lý đã tham mưu UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử; chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các xã, phường rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, tổ chức rà soát đối tượng tuổi đủ điều kiện cấp Căn cước, đồng thời chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân theo quy định của Luật Căn cước vào ngày 01/7.
1
Lãnh đạo phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh kiểm tra, hướng dẫn sử dụng thiết bị thu nhận dữ liệu mống mắt tại Công an thành phố Phủ Lý, Hà Nam.
      Để bảo đảm triển khai thi hành Luật Căn cước đúng tiến độ đề ra, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong triển khai thi hành Luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung Luật với nhiều hình thức, trong đó tập trung tuyên truyền về 10 điểm mới của Luật Căn cước đến các tầng lớp Nhân dân. Tổ chức tập huấn cho trên 200 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy; cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thực hiện công tác cấp căn cước, sử dụng phần mềm cấp căn cước mới. Công an tỉnh cũng đã hoàn thiện việc cài đặt phần mềm tiếp nhận thiết bị thu nhận mống mắt để thực hiện thu nhận theo quy định của Luật Căn cước. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát các đối tượng công dân thuộc diện cấp thẻ căn cước và đổi thẻ CCCD sang Thẻ căn cước; thu thập, cập nhật chỉnh sửa thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; chuẩn bị trang thiết bị, máy móc và các điều kiện bảo đảm việc triển khai, thực hiện Luật Căn cước và phục vụ công dân thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước từ 01/7.
      Với sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, địa phương, sự đồng lòng của người dân, sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, chiến sỹ Công an các đơn vị, địa phương, đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã được hoàn thiện, sẵn sàng triển khai thi hành Luật từ ngày 01/7 tới đây./.

Tác giả: Ánh Tuyết